Hoàng tử Hà Lan nguy kịch sau vụ lở tuyết

      Cảnh sát Áo cho biết ngày 17-2, Hoàng tử Hà Lan Johan Friso đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau vụ tai nạn kinh hoàng tại khu trượt tuyết Lech, thuộc TP Vorarlberg, miền Tây Áo.

Hoàng tử Hà Lan Johan Friso cùng vợ và hai con gái

Thị trưởng TP Vorarlberg Lech cho biết cậu con trai thứ hai này của Nữ hoàng Beatrix đã được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh sau 20 phút bị chôn vùi trong tuyết và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện thuộc Trường Đại học Innsbruck. Các bác sĩ tại đây đã cố hết sức và may mắn cứu sống được vị Hoàng tử 43 tuổi này.
 
Vụ lở tuyết xảy ra khi Hoàng tử Johan Friso đang thi trượt tuyết cùng một người bạn tại khu trượt tuyết Lech ở miền Tây nước Áo và một khối tuyết rộng 30 m, dài 40 m đã bị lở. May mắn cho vị Hoàng tử này vì máy nhắn tin của ông vẫn hoạt động giúp cho đội cứu hộ nhanh chóng tìm thấy ông.
 
Hoàng tử được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh sau 20 phút bị chôn vùi trong tuyết

Quan chức chính phủ Hà Lan cho biết Nữ hoàng và vợ của Hoàng tử gặp nạn đang ở bên cạnh chăm sóc ông. Các bác sĩ điều trị cho hay: “Tình trạng của bệnh nhân đã ổn định nhưng vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm”.
 
Khu trượt tuyết Lech là điểm đến thường xuyên của gia đình Hoàng gia Hà Lan trong các kỳ nghỉ đông. Khu trượt tuyết này là một trong những vùng bị ảnh hưởng bởi các đợt tuyết rơi dày trong nhiều tuần qua. Nhiều khu vực trên nước Áo đã bị cảnh báo nguy hiểm vì có nguy cơ sạt lở tuyết cao. Trong đó, vùng núi có khu nghỉ mát này có mức báo động 4/5 tại thời điểm đó nhưng các doanh nhân vẫn mạo hiểm tiếp tục hoạt động kinh doanh.
 “Vùng núi này là một không gian rộng lớn, khó mà đảm bảo an toàn tại đây được trong điều kiện thời tiết hiện nay”

Một quan chức cảnh sát khu vực cho biết: “Vùng núi này là một không gian rộng lớn, khó mà đảm bảo an toàn tại đây được trong điều kiện thời tiết hiện nay”. Hiện Chính phủ Hà Lan chưa có thêm ý kiến gì cho tới khi tình trạng Hoàng tử ổn định hơn.
 
Nữ hoàng Hà Lan Beatrix và một số nhân vật Hoàng gia đã tới khu nghỉ từ cuối tuần qua


Hoàng tử Johan Friso là con trai thứ hai trong 3 người con trai của Nữ hoàng Hà Lan Beatrix. Năm 2004, vị hoàng tử này đã từ bỏ quyền thừa kế ngai vàng để cưới nhà hoạt động nhân quyền Mabel Wisse Smit.
 
Tại thời điểm năm 2003, khi hoàng tử quyết định lấy cô gái ‘thường dân” này, các phương tiện truyền thông Hà Lan đã cho hay cô Mabel Wisse Smit có quan hệ với tên cướp Klaas Bruinsma, kẻ đã bị bắn và chết năm 1991 tại trước sảnh khách sạn Amsterdam Hilton.

Sau những tin tức đó, Hoàng tử Friso và vị hôn thê của mình đã không nhận được lời chúc phúc từ Chính phủ của Thủ tướng Peter Balkenende lúc bấy giờ, do Mabel Wisse Smit đã không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác  và giải trình về quá khứ của mình.
 
Khu trượt tuyết Lech, thuộc thành phố Vorarlberg, miền Tây nước Áo.