Hi Lạp: tự sát để phản đối cắt lương hưu

       Ngày 5-4, dư luận Hi Lạp xôn xao khi một ông cụ tự sát để phản đối việc chính phủ cắt giảm lương hưu. Bạo lực bùng nổ khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở thủ đô Athens.

Nhiều người tưởng niệm ông lão xấu số ở quảng trường Syntagma ngày 5-4 - Ảnh: Reuters

Theo báo Guardian, dược sĩ về hưu Dimitris Christoulas, 77 tuổi, tự bắn vào đầu mình sáng 4-4 ngay tại quảng trường Syntagma, cách tòa nhà Quốc hội Hi Lạp khoảng 100m. Các nhân chứng cho biết ông lão xuất hiện từ đám đông ở quảng trường, hét lớn: “Tôi mắc nợ, tôi không thể chịu đựng được nữa”, “Tôi không muốn để nợ nần lại cho con cái”. Sau đó ông nổ súng.

Trong bức thư tuyệt mệnh, ông Christoulas tố cáo chính phủ đã cắt hết lương hưu của ông. “Chính phủ đã triệt tiêu mọi đường sống của tôi, tất cả dựa vào khoản lương hưu quý giá mà tự mình tôi đã đóng trong 35 năm qua… Tôi không muốn phải lục lọi thùng rác để sống”.

Chỉ vài giờ sau vụ tự sát của ông Christoulas, người dân Athens đổ ra đường biểu tình. AFP cho biết trong các thông điệp viết tay được chia sẻ trên đường phố, một số người đặt câu hỏi “ai sẽ là nạn nhân tiếp theo”. Đám đông hàng ngàn người tập trung tại khu vực ông Christoulas tự sát ngày 4-4 đặt hoa và nến tưởng niệm ông lão xấu số. Họ tức giận cáo buộc “đây không phải là một cuộc tự sát mà là vụ giết người mà thủ phạm là nhà nước”.

Cảnh sát đã phải bắn hơi cay và lựu đạn phát sáng khi biểu tình biến thành bạo loạn. Nhiều thanh niên ném đá và bom xăng bên ngoài tòa nhà quốc hội. Cảnh sát đã phong tỏa con phố trước cửa tòa nhà quốc hội. Reuters cho biết theo khảo sát, tỉ lệ tự sát ở Hi Lạp trong năm 2010 tăng 18% so với năm trước. Riêng ở thủ đô Athens, tỉ lệ này tăng 25%.