Hàn Quốc tuyên bố vẫn tập trận chung với Mỹ

Ngày 6/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, các cuộc tập trận chung thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ vẫn diễn ra theo lịch trình.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi CHDCND Triều Tiên cùng ngày cho biết, nước này sẽ xem xét lại kế hoạch đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh liên Triều nếu các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn không bị hủy bỏ.

Tàu ngầm hạt nhân USS Cheyenne (Mỹ) đậu ở căn cứ hải quân Hàn Quốc tại Busan chuẩn bị tham gia tập trận (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok khẳng định: “Cuộc tập trận chung mang tên “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non” là các cuộc tập trận phòng thủ nhằm bảo vệ bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, Hàn Quốc vẫn tiến hành theo đúng kế hoạch và điều đó không liên quan với việc đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh liên Triều”.

Trước đó, ngày 5/2, hai miền Triều Tiên nhất trí cho phép các gia đình bị li tán trong chiến tranh liên Triều được đoàn tụ vào cuối tháng này. Cuộc gặp kéo dài 5 ngày này là đợt đoàn tụ đầu tiên được tổ chức kể từ năm 2010 đến nay.

Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết, các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán cần phải được tiến hành theo thỏa thuận.

Từ cuối tháng 2 đến tháng 4 tới, Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính “Giải pháp then chốt” và tiếp đó là cuộc tập trận trên thực địa “Đại bàng non.”  Năm 2013, quân đội Mỹ đã huy động máy bay ném bom B-52 và máy bay ném bom tàng hình B-2 trong các cuộc tập trân chung giữa hai bên./.

Hồng Anh/vov.vn