Hàn Quốc cứu và trao trả tàu cá cho Triều Tiên

Chiếc tàu cá chết máy của ngư dân Triều Tiên được một tàu hải quân Hàn QuốcHàn Quốc đã cứu bốn ngư dân CHDCND Triều Tiên sau khi tàu cá của những người này bị chìm tại vùng biển ngoài khơi nước này. Các ngư dân Triều Tiên đã về nước vào ngày 27.10.

Chiếc tàu cá chết máy của ngư dân Triều Tiên được một tàu hải quân Hàn Quốc phát hiện vào hôm 26.10 ngoài khơi vùng biển phía đông Hàn Quốc, theo AFP.

Các ngư dân và chiếc tàu cá sau đó đã được trao trả lại cho phía Triều Tiên vào ngày 27.10, hai ngày sau khi Bình Nhưỡng trao trả sáu người Hàn Quốc bị bắt giữ ở Triều Tiên.

Một ngư dân Triều Tiên đang đánh bắt cá – Ảnh minh họa: Reuters

Vào ngày 25.10, trong một động thái nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai miền, Triều Tiên đã phóng thích 6 người Hàn Quốc bị nước này bắt giữ vì tội vượt biên.

AFP nhận định việc băng qua biên giới liên Triều là cực kỳ hiếm, vì thế nhiều khả năng sáu người Hàn Quốc nói trên đã vào Triều Tiên từ ngả Trung Quốc.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang trong nhiều tháng sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba vào tháng 2, rồi lại có dấu hiệu ấm lên sau khi cả hai cùng đồng ý mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bên căng thẳng trở lại khi Bình Nhưỡng hủy kế hoạch đoàn tụ gia đình của người dân hai miền hồi tháng 9.

 Nguồn Thanh niên