EU giảm sử dụng túi nylon để bảo vệ môi trường

       Theo phóng viên tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua đề xuất yêu cầu các nước thành viên giảm sử dụng túi nylon (nhựa dẻo) mỏng có tay xách để bảo vệ môi trường. Các nước thành viên cũng có thể áp dụng một số biện pháp mạnh hơn như tăng thuế đánh vào những vật dụng gây ảnh hưởng đến môi trường hoặc cấm sử dụng dưới mọi hình thức.

  

Ảnh minh họa. (Nguồn: express.co.uk)


Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4/11 ở Brussels (Bỉ), Ủy viên châu Âu phụ trách môi trường Janez Potocnik (Gia-nét Pô-tốc-níc) tuyên bố sẽ tiến hành nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề môi trường, vốn đang nghiêm trọng. Theo ông Potocnik, mỗi năm, châu Âu thải ra hơn 8 tỷ túi nylon, gây tác hại lớn đối với môi trường. Một số quốc gia thành viên EU đã thành công trong việc hạn chế sử dụng loại túi này và nếu các quốc gia khác làm theo thì toàn EU sẽ giảm 80% lượng túi nylon được sử dụng.

Như vậy, các quốc gia thành viên EU sẽ buộc phải thông qua các biện pháp giảm tiêu thụ túi nylon có quai xách có độ dày dưới 50 micrô mét, đồng thời có thể tăng thuế áp dụng đối với những vật gây tác động xấu tới môi trường, cũng như siết chặt quy định thương mại về thị trường nội địa. Túi nhựa dẻo dù chỉ dùng một lần cũng gây nguy hại cho môi trường sinh thái, vì một lượng khá lớn túi này tích tụ trên biển ảnh hưởng tới môi trường sống của các loài sinh vật biển.

Năm 2010, khoảng 98,6 tỷ túi nylon có tay xách đã được sử dụng trong toàn EU. Điều này có nghĩa là mỗi công dân EU sử dụng 198 túi/năm./.

Nguồn ĐCSVN