Du khách quốc tế đến Ai Cập sẽ giảm do siết chặt quy định nhập cảnh

Lượng du khách quốc tế đến Ai Cập có thể giảm đến 15% trong năm nay do chính sách siết chặt quy định xin thị thực nhập cảnh (visa) đối với khách lẻ nước ngoài vừa mới được Bộ Ngoại giao nước này ban hành. Thông tin trên do Chủ tịch Liên đoàn Du lịch Ai Cập Elhamy al-Zayyat cho biết vào ngày 20/3 vừa qua.

Lượng du khách quốc tế đến Ai Cập dự kiến sẽ giảm 15% do siết chặt
quy định nhập cảnh. (Ảnh minh họa: AFP)

Trước đó, theo một thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Ai Cập đưa ra hôm 17/3, du khách lẻ sẽ buộc phải xin visa tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Ai Cập tại nước ngoài, thay vì tại các sân bay nhập cảnh như trước đây. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/5 tới, song không áp dụng đối với các du khách mua tour của các công ty lữ hành.

Phát biểu trên tờ Al-Masry Al-Youm, Chủ tịch Liên đoàn du lịch Ai Cập Elhamy al-Zayyat cảnh báo, chính sách siết chặt quy định xin thị thực nhập cảnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu của ngành du lịch – một trong những lĩnh vực kinh tế trọng điểm mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho Ai Cập.

Chủ tịch Liên đoàn du lịch Ai Cập Elhamy al-Zayyat khẳng định, nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch biển đã khuyến cáo rằng ngành công nghiệp không khói của Ai Cập sẽ bị tác động, bởi vì khoảng 15% các tour du lịch Ai Cập được đặt thông qua mạng điện tử nên quy định mới về visa khi được áp dụng sẽ khiến hoạt động đặt tour qua mạng bị dừng lại.

Ông Ehab Moussa – người sáng lập Liên minh hỗ trợ du lịch Ai Cập nhận định rằng, quyết định này nếu áp dụng sẽ làm Ai Cập mất đi một lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh nước này đang phải chịu sự cạnh tranh quyết liệt từ các quốc gia khác. ” Sự cần thiết của việc xem xét lại các tác động tiêu cực của quyết định này đối với ngành du lịch vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề sau bốn năm bất ổn kể từ cuộc cách mạng Arab năm 2011″, ông Ehab Moussa nhấn mạnh./.

Nguồn ĐCSVN