Động đất tại Nepal: Số người chết vượt quá 6.200

1
Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người còn sống sót tại một công trình bị đổ sập ở Bhaktapur, gần Thủ đô Kathmandu, Nepal. (Ảnh: Reuters)

NDĐT- Số người chết do động đất tại Nepal đã vượt quá 6.200 người vào ngày 1-5 khi xuất hiện những cơn dư chấn mới. Các quan chức nước này ước tính, Nepal cần ít nhất 2 tỷ USD để tái thiết sau trận động đất.

Một quan chức thuộc Bộ Nội vụ Nepal cho biết, số người chết đã tăng lên 6.204 người trong khi số người bị thương là 13.924 người.
Hoạt động viện trợ đã bắt đầu tiếp cận được đến những thị trấn và các ngôi làng hẻo lánh. Nhiều người Nepal vẫn phải ngủ bên ngoài kể từ hôm xảy ra động đất 25-4. Theo Liên hợp quốc, 600 nghìn ngôi nhà tại Nepal đã bị phá hủy hay thiệt hại.

Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat cho biết, Nepal có thể cần tới ít nhất 2 tỷ USD để tái thiết lại nhà cửa, bệnh viện, các văn phòng chính quyền và các công trình lịch sử, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế.

“Đây mới chỉ là ước tính ban đầu và sẽ cần thời gian để đánh giá hết mức độ thiệt hại và tính toán chi phí cho hoạt động tái thiết”, Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat cho biết với hãng thông tấn Reuters.

Theo Liên hợp quốc, khoảng tám triệu người Nepal đã bị ảnh hưởng, với ít nhất hai triệu người cần có các căn lều tạm, nước uống, lương thực và thuốc men trong vòng ba tháng tới.

Theo Bộ trưởng Truyền thông Nepal Minendra Rijal, Chính phủ Nepal sẽ cung cấp khoảng 1.000 USD ngay lập tức cho các gia đình có người thiệt mạng cũng như 400 USD cho mỗi lễ mai táng.

Thủ tướng Nepal Sushil Koirala trước đó cho biết, số người chết trong trận động đất này có thể lên tới 10 nghìn người và có thể vượt qua con số 8.500 người thiệt mạng trong trận động đất vào năm 1934 xảy ra tại nước này.

Theo quan chức Bộ Nội vụ Nepal, Laxmi Prasad Dhakal, mặc dù trận động đất năm 1934 có cường độ mạnh hơn nhưng tại thời điểm đó, số người sinh sống tại thung lũng Kathmandu ít hơn so với thời điểm hiện tại.

“Quy mô hoạt động tái thiết sẽ không thể ước tính trước. Chúng tôi thậm chí vẫn chưa thể đánh giá thiệt hại tại các khu vực hẻo lánh bị phá hủy hoàn toàn”, Quan chức Bộ Nội vụ Nepal Laxmi Prasad Dhakal nói.

Sự giận dữ của người dân do tiến độ của hoạt động cứu hộ đã bùng phát tại một số khu vực tại Nepal, với việc người dân cáo buộc chính phủ quá chậm trễ trong việc phân phối các nguồn viện trợ quốc tế đã được chuyển đến nước này.

Các quan chức Nepal trước đó cho biết, cơ hội tìm thấy những người sống sót đang giảm dần.

Nguồn nhandan.com.vn