Độc đáo sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc

Trong kho tàng văn hoá phong phú của Việt Nam, trang phục các dân tộc là một nét văn hoá độc đáo, qua đó ta thấy được vẻ đẹp phong tục, tập quán, chiều sâu văn hoá mang đậm bản sắc riêng của mỗi vùng miền. 

 

Bộ trang phục truyền thống của dân tộc Mông. Một tác phẩm nghệ thuật mà người Mông đã tạo ra với đầy đủ sự khéo léo, tỉ mỉ và tinh tế

Sắc phục dân tộc với gam màu chàm đen xen đường diềm đỏ, trắng, ghi được thêu dệt công phu với các hình trang trí hoa văn cách điệu đã góp phần tôn lên vẻ đẹp duyên dáng cho thiếu nữ dân tộc Nùng   (Ảnh: C.Dũng)

Trang phục người Dao đỏ  vùng cao Yên Bái, thường được mặc trong các dịp lễ hội đặc biệt như Lễ Cấp sắc, Hội Lồng tồng… Người Dao trang trí không theo mẫu vẽ sẵn trên vải mà hoàn toàn dựa vào trí nhớ, thêu ở mặt trái của vải để hình mẫu nổi lên mặt phải. Cách in hoa văn trên vải bằng sáp o­ng của người Dao rất độc đáo.

Bé Triệu Minh Tiến người Dao đỏ bản Nậm Kịp, xã Nậm Lành (Yên Bái )
trong trang phục truyền thống

 Duyên dáng trong trang phục dân tộc Thái

 Trang phục dân tộc Tày, làm từ sợi bông tự dệt, nhuộm chàm,
mang phong cách trang trí nhẹ nhàng

Trang phục truyền thống dân tộc Pà Thẻn

Rạng rỡ với sắc màu tương phản

Trang sức của các dân tộc thiểu số vùng cao Lào Cai thể hiện vẻ đẹp thẩm mỹ, đồng thời cũng mang ý nghĩa tín ngưỡng truyền thống

Để có được vành tóc cầu kì thế này, các cô bé người Mông Hoa từ nhỏ được mẹ chải tóc, những sợi tóc rơi được người mẹ giữ lại trau chuốt, se lại thành những sợi to bằng nửa chiếc đũa. Khi đến tuổi trưởng thành, các cô gái sẽ mang những sợi tóc rụng giữ được qua bao năm tháng, se tết thành từng sợi to và làm nên búi tóc độn dài đẹp.