Đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan .

     Theo tin từ Italia, ngày 5/6, Đại sứ quán nước ta tại Italia đã phối hợp với chính quyền thành phố Milan, Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam đã tổ chức lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan - trung tâm kinh tế, tài chính và thời trang của Italia.

 

 Quán  Antica Trattoria della Pesa -Tp Milan (Italia)  (Ảnh:anticatrattoriadellapesa.com)


Bức tượng đồng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong quán Antica Trattoria della Pesa, tại số 10 phố Paxubiô (Pasubio), thành phố Milan. Đay là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lưu lại trong những năm 1930, khi Người từ Pari sang Milan gặp các đồng chí Quốc tế Cộng sản và những người bạn Italia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italia Đặng Khánh Thoại cám ơn Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam, Chi hội Hữu nghị Italia - Việt Nam tại Milan, chính quyền thành phố và quán Antica Trattoria della Pesa đã tích cực phối hợp, hợp tác để việc đặt tượng được thực hiện nhanh chóng đúng như mong muốn của phía Việt Nam.

Đại sứ Đặng Khánh Thoại cho biết bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là do Nhà nước Việt Nam trao tặng cho thành phố Milan. Việc đặt tượng tại quán Antica Trattoria della Pesa có ý nghĩa lịch sử thiêng liêng vì nơi đây đã in đậm dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người ra đi tìm đường cứu nước để đem lại tự do cho nhân dân. Quán Antica Trattoria della Pesa giờ đây đã trở thành điểm đến của rất nhiều đoàn lãnh đạo các cấp và người dân Việt Nam mỗi khi đến thăm Italia, đồng thời cũng là nơi người dân Italia và bạn bè quốc tế muốn tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đại sứ cũng hy vọng các hội, đoàn quần chúng của Italia nói chung và Milan nói riêng sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đối với Việt Nam hơn nữa nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam tại Milan Rôbéctô Côchêvari (Roberto Cocevari) và Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Turin, bà Xanđra Xcaliốtti (Sandra Scagliotti) cũng bày tỏ xúc động khi được tham dự lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và của nhân dân lao động trên thế giới.

Ông Côchêvari nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc tại quán Antica Trattoria della Pesa là niềm vinh dự của người dân thành phố Milan nói riêng và đất nước Italia nói chung. Người dân Italia biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh từ rất lâu và luôn kính trọng Người. Quán là nơi duy nhất được chính quyền thành phố công nhận và được công chúng Italia biết đến như là “địa chỉ đỏ” về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, việc đặt tượng của Người sẽ càng làm lan tỏa sự hiểu biết, tình cảm yêu quý của người dân Italia đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Franchétxca Xátxi (Francesca Sassi) - chủ quán hiện nay, cũng rất tự hào khi được hỏi về lịch sử của ngôi nhà cũng như những gì thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quãng thời gian Người sống và làm việc ở đây. Bà Xátxi cho biết ngôi nhà có từ năm 1880, và trải qua bao biến cố, đến nay mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn từ tên quán cho đến cách bài trí và mọi đồ đạc bên trong, đặc biệt là những vật dụng liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Góc bàn, chiếc ghế, nơi Người thường ngồi đọc báo, gặp gỡ những đồng chí Quốc tế Cộng sản, cái giá treo ô, chiếc cân cổ, giàn hoa giấy trước nhà… vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.
 
Bà Xátxi còn cho hay những người đến quán đều yêu quý Việt Nam, yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều người trong số họ là các đảng viên Cộng sản ở Italia. Họ tới đây như anh em tìm về một nhà, chia sẻ với nhau tình cảm với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù nhiều người trong số họ chưa một lần đặt chân tới Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1990, Chính quyền thành phố Milan đã gắn bên ngoài quán Antica Trattoria della Pesa tấm biển bằng đá ghi rõ: “Ngôi nhà này là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường lui tới trong thời gian ở nước ngoài của Người vào những năm 1930 để bảo vệ tự do cho nhân dân”./.