Cú sốc lớn của Nga

      Vụ tai nạn siêu cơ Sukhoi Superjet-100 bị xem là một cú sốc lớn đối với ngành hàng không Nga.

Hôm qua (10/5), phát ngôn viên Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Indonesia, Gagah Prakoso cho biết, các đội cứu hộ nước này đã tìm thấy nhiều thi thể tại khu vực chiếc Sukhoi Superjet-100 của Nga gặp nạn. Ông cũng cho biết, không tìm thấy người sống sót nào.

Trước đó, chiều 9/5, chiếc Sukhoi Superjet-100 của Nga gặp nạn tại vùng núi cách Jakarta 80km về phía đông nam. Trên máy bay khi đó có hơn 40 người mang nhiều quốc tịch khác nhau. Các mảnh vỡ của phi cơ được tìm thấy ở sườn núi Salak vào sáng 10/5.

Mẫu máy bay Sukhoi Superjet-100 của Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Chiếc máy bay này có mặt ở Jarkata trong một phần tour chào hàng tại sáu nước châu Á. Sukhoi Superjet-100 đã xuất hiện ở các nước Myanmar, Pakistan và Kazakhstan. Sau khi biểu diễn ở Indonesia, chiếc phi cơ này dự kiến sẽ bay sang Lào và Việt Nam.

Giới phân tích quốc tế bình luận, vụ tai nạn thảm khốc này sẽ là một cú sốc lớn đối với ngành hàng không Nga, bởi lẽ nước này từng coi Sukhoi Superjet-100 sẽ là niềm hy vọng mới cho tương lai phát triển ngành công nghiệp hàng không thương mại của mình.

Sukhoi Superjet-100 là mẫu máy bay tầm trung, có khả năng chuyên chở 100 hành khách. Đây là chiếc máy bay dân dụng đầu tiên được phát triển thời hậu Xô-viết ở Nga. Mẫu Sukhoi Superjet-100 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào ngày 19/5/2008.

Giá mỗi chiếc Sukhoi Superjet-100 là 25 triệu USD, rẻ hơn khoảng 20% so với các máy bay cùng loại của các hãng khác. Với một danh sách dài các đơn hàng từ nước ngoài, mẫu phi cơ này có khả năng được xuất xưởng vào cuối năm 2016 với hơn 160 chiếc.

Ngay sau vụ tai nạn trên được xác nhận, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lập ủy ban điều tra sự cố do Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp đứng đầu. Các quan chức Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất và Bộ Ngoại giao Nga cũng tham gia ủy ban.