Cơn điên “thứ sáu đen tối” ở Mỹ

      Ngày 25-11, ngày khởi đầu mùa mua sắm chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và năm mới ở Mỹ, đã trở thành “thứ sáu đen tối” thật sự. Tại nhiều siêu thị khắp nước Mỹ, người mua sắm chen lấn, xô đẩy, đấm đá nhau để giành mua hàng giảm giá.

Người Mỹ hối hả mua tivi giảm giá ở một cửa hàng Best Buy tại Framingham, Massachusetts - Ảnh: Reuters 

“Thứ sáu đen” là cụm từ người dân Mỹ dùng để chỉ ngày thứ sáu đầu tiên sau lễ Tạ ơn, đánh dấu sự khởi đầu của mùa mua sắm đón Giáng sinh và năm mới. Trong ngày này, hàng nghìn siêu thị, cửa hàng trên toàn nước Mỹ - lớn nhất là Walmart, Target, Best Buy và Kohl - mở cửa từ sáng sớm và tung ra những chương trình giảm giá rất mạnh để thu hút khách hàng.

Reuters cho biết theo Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF), trong ba ngày cuối tuần từ 25 đến 27-11, tổng cộng 150 triệu người Mỹ đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc để mua sắm, bất chấp tình trạng kinh tế suy thoái, tỉ lệ thất nghiệp cao. Đáng buồn là ở quốc gia hiện đại bậc nhất thế giới này, “thứ sáu đen” 25-11 đã trở thành một ngày đáng xấu hổ khi vô số người mua hàng chen lấn, giành giật, đấm đá, thậm chí xịt hơi cay vào mặt nhau để giành mua hàng giảm giá.

Thúc cùi chỏ, xịt hơi cay

Một trong những vụ tồi tệ nhất xảy ra ở siêu thị Walmart tại khu Porter Ranch, thành phố Los Angeles. Các nhân viên siêu thị vừa bê ra ngoài một thùng máy trò chơi điện tử Xbox giảm giá thì hàng trăm người đã đổ xô tới giành giật. Một phụ nữ đã xịt hơi cay vào những người mua sắm khác để chiếm lợi thế. “Đầu tiên, tôi nghe thấy mọi người gào toáng cả lên. Chỉ vài giây sau tôi thấy cổ họng mình rát bỏng. Tôi ho sù sụ không ngừng” - báo Los Angeles Times dẫn lời người mua hàng Matthew Lopez.

Trung úy cảnh sát Jose Valle cho biết 10 người đã bị dính hơi cay và 10 người khác bị thương do chen lấn, xô đẩy. Người phụ nữ xịt hơi cay sau đó đã trốn mất. Không rõ bà ta có lấy được một máy trò chơi Xbox hay không. Cảnh sát cho biết hiện đang truy lùng người này. “Mọi người có thể đã giẫm đạp lên nhau và bị thương nặng hơn. May mắn lúc đó trong đám đông không có trẻ em” - trung úy Valle nói.

Theo Reuters, tại một siêu thị ở Kinston, Bắc Carolina, các nhân viên an ninh cũng đã dùng hơi cay xịt vào mặt người mua sắm do hàng trăm người đồng loạt xông vào, gây hỗn loạn. Đoạn video quay cảnh cuộc chiến giành khăn tắm tại một siêu thị ở Michigan đã trở thành cơn sốt trên trang web chia sẻ video YouTube. “Họ đấm đá, thúc cùi chỏ vào nhau để tranh mua những chiếc khăn tắm giảm giá chỉ còn 1,88 USD” - trung úy cảnh sát Jason Druckenmiller cho biết.

Khăn tắm giá rẻ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn ở siêu thị Walmart tại Oregon, Ohio. Tuy nhiên, đoạn video “nóng” nhất trên YouTube là cảnh hàng chục người đàn ông, đàn bà, trẻ em vật lộn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để giành mua những chiếc khuôn bánh quế giá 2 USD. Một phụ nữ mải giành giật mà không hề biết rằng quần của mình đã bị tụt xuống. Đoạn video khác quay cảnh một đám đông xé nát các hộp đựng điện thoại di động giá rẻ.

Tại khu Manhattan ở thành phố New York, một nhóm người phá cửa một cửa hàng thời trang nhãn hiệu Hollister và cướp đi nhiều sản phẩm. Cảnh sát cho biết nhiều nhóm cướp có súng đã phục kích người mua hàng lúc rời siêu thị để cướp hàng. Ít nhất một phụ nữ đã bị bắn bị thương.

“Bầy cá hổ xâu xé mồi”

“Thứ sáu đen” đã trở thành đề tài đàm tiếu không chỉ trong dư luận và báo chí Mỹ mà cả báo chí nước ngoài. Ở nước láng giềng Canada, báo Globe & Mail giật tựa đề trang nhất: “Hơi cay, súng nổ và các trò điên khác trong ngày thứ sáu đen”. Báo Úc Sydney Morning Herald giật tít: “Mua sắm đến khi ngã gục”. Báo Ấn Độ Times of India và trang BBC (Anh) cùng mô tả: “Bạo lực, hơi cay đã làm xấu đi ngày mua sắm thứ sáu đen”.

Trên mạng Internet, nhiều người dân Mỹ bày tỏ sự bức xúc. “Họ mà là con người à? Chẳng khác gì một lũ cá hổ xâu xé mồi” - một người sử dụng Internet bình luận. Một người khác viết đầy giễu cợt: “Đỉnh cao của nền văn minh phương Tây là đây”. Trên các trang tin như Yahoo! News, USA Today, CNN… mỗi bài viết về tình trạng náo động của ngày “thứ sáu đen” thu hút hàng nghìn bình luận. Rất nhiều người chỉ trích những người đánh nhau khi mua sắm là vô giáo dục, điên rồ, nhục nhã…

Nhiều bình luận cho rằng trong khi người Mỹ lên án sự tham lam của giới ngân hàng và tầng lớp nhà giàu, thì hiện tượng hỗn loạn của “thứ sáu đen” cho thấy lòng tham không chỉ giới hạn ở Phố Wall. Một số chuyên gia xã hội nhận định hiện tượng này phản ánh tình trạng kinh tế bi đát của Mỹ.