’Cỗ máy trong mơ’ của Mỹ bay lên sao Hỏa

      Robot thăm dò tối tân và đắt tiền nhất của Mỹ được phóng lên sao Hỏa hôm qua để tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại của sự sống trên hành tinh đỏ.
Tên lửa Atlas 5 đưa Curiosity lên vũ trụ từ căn cứ không quân Canaveral, bang Florida, Mỹ vào ngày 26/11. Ảnh: AP.

Thiết bị tự hành Curiosity – còn được gọi là Phòng thí nghiệm sao Hỏa – được tên lửa Atlas 5 đẩy lên từ căn cứ không quân Canaveral vào lúc 10h02 sáng qua theo giờ địa phương. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa robot thăm dò lên sao Hỏa trong 8 năm qua. Sau khi vượt qua quãng đường 566 triệu km, robot sẽ hạ cánh xuống sao Hỏa vào ngày 6/8/2012. Nó di chuyển nhờ 6 bánh và lấy mẫu đất bằng một cánh tay máy, AP đưa tin.

Nhiệm vụ của Curiosity là phân tích đất và đá trong hố Gale trên sao Hỏa để tìm kiếm các hợp chất hữu cơ - dấu hiệu cho thấy vi sinh vật từng hoặc đang tồn tại trên hành tinh đỏ. Hố Gale chỉ có một quả núi nhỏ nên thiết bị tự hành có thể leo lên các vị trí của núi để phân tích mẫu đất, đá.

Hình minh họa hoạt động của Curiosity trên sao Hỏa. Ảnh: ABC.

Dữ liệu mà thiết bị tự hành gửi về sẽ giúp NASA lập kế hoạch cho những nỗ lực thám hiểm sao Hỏa trong tương lai.

“Rất có thể những hóa chất phức tạp và cần thiết đối với sự sống từng xuất hiện trên sao Hỏa. Những dấu vết về sự sống trước kia vẫn còn trên đó”, Pamela Conrad, một chuyên gia cao cấp trong nhóm phân tích mẫu vật chất trên sao Hỏa, nhận định.

Với chi phí chế tạo lên tới 2,5 tỷ USD, Curiosity là thiết bị thăm dò lớn, đắt tiền và tối tân nhất mà Mỹ từng chế tạo để phục vụ hoạt động thám hiểm sao Hỏa. Đối với giới khoa học, nó thực là cỗ máy trong mơ. Curiosity - có khối lượng 900 kg và to bằng chiếc xe hơi - được trang bị 10 thiết bị tối tân để phân tích đất, đá và không khí trong hố Gale. Pin plutonium giúp robot có đủ điện để hoạt động trong hơn 10 năm. Các chuyên gia dự đoán thiết bị sẽ hỏng trước khi điện cạn kiệt.