Chùa Hương – mùa hoa gạo nở

Nổi tiếng với phong cảnh thơ mộng hữu tình, quần thể chùa Hương lớn nhất Bắc Bộ, không chỉ là một điểm cho du khách thập phương đến hành hương chốn cửa Phật linh thiêng, mà còn là chốn vãn cảnh đầu năm với hàng cây hoa gạo đỏ rực vào tháng 4.


Hằng năm, cứ vào cuối tháng 3 sang đầu tháng 4, hoa gạo lại bừng nở dọc hai bên suối Yến, lối vào chùa Hương, tạo nên khung cảnh mùa xuân rực rỡ.

Đây là loài hoa báo hiệu đất trời chuyển mùa xuân sang hạ, trên những con thuyền nhẹ nhàng chở khách nối đuôi nhau từ bến Đục xuôi suối Yến đầy mộng mơ đến động Hương Tích, du khách có thể thỏa lòng phóng xa tầm mắt với hàng cây gạo rực đỏ bên hai bờ, tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp. Những bông hoa đỏ thắm tựa như những đốm lửa trên nền xanh ngát của rừng trời sông nước.

Hoa gạo như một điểm nhấn trong khung cảnh hữu tình của cảnh vật Hương Sơn.

Từng đoàn thuyền chở du khách nối đuôi nhau nô nức trảy hội chùa Hương, hai bên bờ thỉnh thoảng lại bắt gặp những cây gạo nở đỏ một góc trời.

Màu đỏ hoa gạo làm đắm say lòng du khách.

Những cây gạo nở đỏ rực bên sườn núi.

Thung lũng hoa gạo, đường lên cáp treo vào động Hương Tích.

Thời gian hoa gạo nở thường kéo dài 2 – 3 tuần, từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Loài hoa này gắn liền với những ngôi chùa nơi đây.

Cảnh sắc tuyệt đẹp làm say lòng du khách.

Nguồn Báo Nhân Dân Online