Chủ tịch UBND tỉnh làm việc về tiến độ xây dựng Nông thôn mới ở huyện Tân Phước và TP Mỹ Tho

(THTG) Tiếp tục chương trình làm việc với các xã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới dự kiến ra mắt trong năm 2016, ngày 14/4, Đoàn công tác tỉnh Tiền Giang do ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành liên quan đến làm việc với  xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước và xã Trung An, thành phố Mỹ Tho.

Untitled 1

Theo báo cáo, hiện nay xã Phú Mỹ đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; còn 2 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí giao thông và tiêu chí điện. Theo đánh giá, để tiêu chí giao thông của xã đạt chuẩn thì xã phải nâng cấp 3 tuyến đường trục xã, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 20,8 tỷ đồng, về tiêu chí điện cũng cần phải nâng cấp và xây dựng một số đường dây trung thế, hạ thế và lắp đặt thêm các trạm biến thế  trên địa bàn xã. Đây là 2 vấn đề ngoài khả năng, vì vậy địa phương kiến nghị sự hỗ trợ của cấp tỉnh.

Xã Trung An hiện nay mới đạt được 11/19 tiêu chí, còn 8 tiêu chí chưa đạt được. Tuy nhiên, phần lớn các tiêu chí chưa đạt đã có lộ trình, và xã quyết tâm thực hiện hoàn thành trong năm nay. Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Trung An còn băn khoăn một vài tiêu chí khó hoàn thành nếu không có sự hỗ trợ của các cấp, ngành như: tiêu chí điện, tiêu chí này địa phương kiến nghị công ty điện lực sớm triển khai đầu tư mạng lưới điện trên địa bàn; hay tiêu chí an ninh trật tự xã hội, mặc dù tiêu chí này đã đạt chuẩn, tuy nhiên trên địa bàn xã Trung An có khu công nghiệp vì vậy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã có lúc còn phức tạp.

Untitled 3

Phát biểu tại các nơi làm việc, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã đã cố gắng vượt qua khó khăn quyết tâm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đối với tiêu chí điện, Chủ tịch yêu cầu ngành điện phải tính toán khoa học chi tiết cụ thể và thời gian tới sẽ có cuộc làm việc riêng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng có chỉ đạo riêng với các địa phương, đối với xã Phú Mỹ, về tiêu chí giao thông, Chủ tịch yêu cầu phải khảo sát lại các tuyến đường, từ đó điều chỉnh quy hoạch, trong lúc kinh tế khó khăn việc thực hiện đạt tiêu chí nhưng cũng cần để thời gian tới tiếp tục phấn đấu; cần cải tạo, nâng cấp và chỉnh trang lại các cơ sở vật chất văn hóa. Đối với xã Trung An, Chủ tịch UBND tỉnh  yêu cầu phải sớm đạt chuẩn cán bộ của xã, đây là xã thuộc thành phố nên trình độ dân trí cũng cao hơn so với các huyện khác, không thể chấp nhận cán bộ của xã thuộc thành phố trình độ chung lại không bằng cán bộ của xã thuộc huyện Tân Phước hay huyện Tân Phú Đông.  Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Văn phòng điều phối tỉnh, các ban ngành liên quan và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố Mỹ Tho hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để xã trung An sớm hoàn thành các tiêu chí và đưa xã Trung An ra mắt xã nông thôn mới vào tháng 11 năm nay.

 

 Tin+ Ảnh :Bá Thủy