Chile dỡ bỏ cảnh báo sóng thần

Sáng 2-4, hàng nghìn người dân Chile di tản do lo ngại xảy ra sóng thần sau vụ động đất 8,2 độ richter đêm hôm trước, đã quay trở lại nhà mình sau khi nhà chức trách thu hồi cảnh báo sóng thần.

 Chile dỡ bỏ cảnh báo sóng thần

Trận động đất, có cường độ 8,2 độ richter, đã tấn công vào bờ biển phía bắc Chile, gần thành phố Iquique đêm 1-4 làm sáu người chết và gây ra những cơn sóng có độ cao khoảng 2 mét. Hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ các khu vực bờ biển đi di tản do cảnh báo sóng thần.

Tuy nhà chức trách chưa thể đưa ra được đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại do động đất gây ra, nhưng những dấu hiệu sơ bộ cho thấy thiệt hại là không đáng kể. Phần lớn các khu mỏ và các nhà máy lọc dầu ở Chile cho biết họ vẫn hoạt động bình thường. Các kênh truyền hình địa phương đã chiếu cảnh các con tàu đánh cá nhỏ bị hư hại và bị lật úp tại một cảng biển phía bắc.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet nói rằng đất nước Chile đã “đối mặt rất tốt trước tình huống khẩn cấp” và kêu gọi những người tại các khu vực bị ảnh hưởng “giữ bình tĩnh và tuân theo các chỉ dẫn của nhà chức trách”. Bà cũng tuyên bố hai khu vực ở phía bắc Chile là khu vực thảm họa. Bà Bachelet dự kiến sẽ tới thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất vào cuối ngày 2-4 sau khi các quan chức đánh giá đầy đủ mức độ thiệt hại.

Trong khi đó, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tới thành phố Iquique sau khi 300 tù nhân từ một trại tù nữ đã vượt ngục sau vụ động đất. Trong số tù nhân vượt ngục này, 26 người đã bị bắt trở lại.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Rodrigo Penailillo nói rằng máy bay quân đội đã đưa 100 cảnh sát chống bạo động tới Iquique để tăng viện cho 300 binh sĩ đang hoạt động tại thành phố này. Những cảnh sát và binh lính này sẽ truy tìm các tù nhân vượt ngục cũng như ngăn chặn “cướp bóc và mất trật tự”.

Chile là một trong những khu vực thường xuyên xảy ra động đất nhất thế giới. Tháng 2-2010, các khu vực miền trung và nam nước này đã từng phải hứng chịu một trận động đất mạnh 8,8 độ richter kèm theo sóng thần làm hàng loạt các thị trấn bị tàn phá.

Trước đó, vào năm 1960, khu vực Concepcion ở phía nam Chile cũng đã xảy ra một trận động đất mạnh 9,5 độ richter làm 1.655 người chết. Trận động đất này cũng đã gây ra sóng thần ở Hawaii và Nhật Bản.

Nguồn Nhân dân