Chết khát thảm khốc giữa biển cả

        Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết 54 người nhập cư đã chết khát trên một con thuyền ở Địa Trung Hải khi đang trên đường tìm đến Ý.

Theo thông báo của UNHCR, chỉ có một người đàn ông tên Abbes Settou sống sót nhờ uống nước biển cầm hơi và được giải cứu khi đang thoi thóp trên một tấm ván ngoài khơi Tunisia đêm 10-7.
 

Con tàu gặp nạn rời Libya đi Ý và được phát hiện ngoài khơi Tunisia khi người đi trên tàu đã chết gần hết
 
Hiện được chữa trị ở một bệnh viện Tunisia, người này kể trên tàu không có nước ngọt và mọi người phải chịu khát nhiều ngày trước khi chết dần chết mòn, kể cả 3 người nhà của ông ta. Từng người chết bị khiêng quẳng khỏi tàu.
 
Theo Settou, tàu chở 55 người rời thủ đô Tripoli của Libya từ cuối tháng 6, trong đó một nửa số người trên tàu đến từ Eritrea.
 
Settou kể họ ở trên biển tổng cộng khoảng 15 ngày và đã đến được vùng biển của Ý. Tuy nhiên, do điện thoại vệ tinh bị hỏng nên họ không thể gọi điện cầu cứu và thất vọng chứng kiến gió đánh bạt thuyền trở lại biển lớn. 
 
Người nhập cư ngoài khơi phía nam Croatia đầu tháng 7-2012. Ảnh: AP 
  
Theo ước tính của UNHCR, có khoảng 170 đã thiệt mạng trong các vụ vượt biển từ Libya tới châu Âu trong năm nay. Hy Lạp và Ý là hai quốc gia có lượng người nhập cư lớn nhất, trong đó Ý được coi là điểm đến gần nhất với những người dân châu Phi hay Trung Đông muốn ra đi.
 
Chỉ trong năm 2012, hơn 1.300 người đã vượt biển đến Ý từ Libya, theo UNHCR. Thời gian ra đi nhiều nhất là từ tháng 5 – 9 khi Địa Trung Hải lặng sóng.