Cảnh giác trước việc thương lái thu mua bông thanh long chưa trổ

(THTG) Thời gian gần đây, tại vùng trồng thanh long huyện Chợ Gạo xuất hiện tình trạng thương lái thu mua bông thanh long chưa nở để sấy mang về Trung Quốc. Lúc đầu người dân còn bán, nhưng qua tuyên truyền, hiện bà con tạm ngưng bán bông thanh long vì nhận ra nhiều điều bất thường trong việc thu mua này.

1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

     Trên địa bàn huyện Chợ Gạo, hiện có khoảng 4.000 ha trồng thanh long. Mùa thuận hay mùa nghịch đều cũng có một lượng bông rất lớn. Để đạt năng suất cao, người trồng thường tuyển chọn những bông thanh long nào to, đẹp nhất của nhánh để lại cho trái, còn những bông khác phải bẻ bỏ. Nhưng bỗng dưng, trước tết nguyên đán 2015, có một số thương lái đến tận vườn mua những bông thanh long bẻ bỏ này với giá từ 2.000 đồng đến 2.500 đồng một kg. Việc này đã mang về cho bà con một nguồn thu nhập hấp dẫn.

Tuy nhiên, khoảng một tháng trở lại đây, họ không còn mua những bông thanh long xấu mà người dân bẻ bỏ như trước nữa, mà lại chuyển sang thu mua bông thanh long chưa trổ, bông to, bông đẹp,… thậm chí còn đòi vào vườn, tận tay lựa chọn và bẻ bông.

Nắm được tin báo của nhân dân và rút kinh nghiệm từ các vụ việc: thương lái mua lá mảng cầu ở huyện Tân Phú Đông, mua lá khoai lang ở Vĩnh Long,… lãnh đạo xã Quơn Long nhanh chóng tìm hiểu vụ việc và xác nhận việc thương lái thu mua bông thanh long chưa trổ mang tính chất bất thường, nên một mặt tăng cường giám sát, một mặt triển khai các biện pháp quản lý việc thu mua này, đặc biệt tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nên cân nhắc, không nên ồ ạt bẻ bông thanh long bán, có nguy cơ cao ảnh hưởng đến năng suất thanh long sau này.

Tuy số lượng thu mua bông thanh long giảm hẳn, nhưng thương lái vẫn tiến hành xây dựng nhà xưởng và đăng ký thu mua bông thanh long tại ấp Quang Khương, xã Quơn Long. Điều này cho thấy dù không thành công, nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Chính vì vậy, cùng với công tác quản lý của chính quyền, các ban ngành đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, không vì lợi nhuận trước mắt mà làm ảnh hưởng đến việc sản xuất lâu dài.

Hiện trên địa bàn huyện Chợ Gạo vẫn còn thương lái đến vườn thu mua bông thanh long, nhưng không còn ồ ạt như trước đây. Rất nhiều người dân thà bẻ bông bỏ, chứ không bán cho thương lái. Hầu hết bà con đã nhận thức được có điều bất thường trong việc thu mua này nên nêu cao cảnh giác, không vì lợi nhuận trước mắt mà làm ảnh hưởng đến việc sản xuất sau này, góp phần rất lớn trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Kim Nữ