Campuchia: Rước linh cữu Cố Quốc vương Nôrôđôm Xihanúc đến Đài hỏa thiêu

 

Rước linh cữu Cố Quốc vương Nôrôđôm Xihanúc rời
Hoàng cung đến đài hỏa thiêu. (Ảnh: Chí Hùng/Vietnam+)

Sáng 1/2, Campuchia đã tiến hành Lễ rước linh cữu Cố Quốc vương  Nôrôđôm Xihanúc (Norodom Sihanouk), qua đời ngày 15/10/2012, từ Hoàng cung đến Đài hỏa thiêu, bắt đầu một tuần tang lễ theo nghi thức Hoàng gia, theo đó lễ hỏa thiêu sẽ được tiến hành vào ngày 4/2.

Tham gia Lễ rước có Quốc vương Nôrôđôm Xihamôni (Norodom Sihamoni), Hoàng thái hậu Nôrôđôm Môniniết Xihanúc (Norodom Monineath Sihanouk), Chủ tịch Thượng viện Chia Xim (Chea Sim), Chủ tịch Quốc hội Hêng Xomrin (Heng Samrin), Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Xen (Hun Sen) cùng các thành viên Hoàng tộc, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành khác của Vương quốc.

Đông đảo đại biểu các cộng đồng các dân tộc Campuchia sẽ rước linh cữu Cố Quốc vương từ Hoàng cung qua một số phố lớn ở thủ đô trước khi về Đài hỏa thiêu bên cạnh Hoàng cung trong buổi sáng ngày 1/2. Đoàn cộng đồng Việt kiều tại Campuchia gồm 130 thành viên, trong đó có đội nhạc lễ, cũng tham gia Lễ rước. Đại sứ nước ta Ngô Anh Dũng, Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Campuchia có mặt tại Lễ rước.

Theo Ủy ban quốc gia tổ chức lễ hội trong nước và quốc tế của Campuchia, dự tính trong một tuần lễ tang sẽ có khoảng 1,5 triệu người dân trong cả nước về Phnôm Pênh để tiễn đưa Cố Quốc vương. Ngoài các nghi thức tôn giáo, lúc bắt đầu Lễ rước vào sáng 1/2 và Lễ hỏa thiêu vào chiều 4/2 sẽ có nghi thức bắn đại bác và cả nước dành một phút mặc niệm. Đài truyền hình và Đài phát thanh quốc gia Campuchia sẽ phát trực tiếp lễ tang. Tại Phnôm Pênh, 5 màn hình lớn đã được lắp đặt ở những nơi tập hợp đông người để người dân theo dõi tang lễ.Khoảng 12.000 cảnh sát quốc gia và binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Hoàng gia được huy động để bảo đảm an toàn, an ninh trong những ngày tang lễ.

Theo Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, có 14 đoàn đại biểu nước ngoài, gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan, Ôxtrâylia, Brunây, Inđônêxia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mianma, Philíppin, Xinhgapo, Ấn Độ, Malaixia và Canađa sẽ dự Lễ hỏa thiêu vào chiều ngày 4/2.

Trong số các quan khách dự Lễ hỏa thiêu sẽ có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Giả Khánh Lâm (Jia Quinglin), Thủ tướng Lào Thongxỉnh Thammavông (Thongsing Thammavong), Thủ tướng Thái Lan Dinhlúc Xinvắt (Yingluck Shinawatra) và Thủ tướng Pháp Giăng Mác Ayrôn (Jean Marc Ayrault).

Cố Quốc vương Xihanúc sinh ngày 31/12/0922, đăng quang lần thứ nhất vào năm 1941, lần thứ hai vào năm 1993 và thoái vị vào năm 2004. Sau khi thoái vị ông được phong làm Thái Thượng hoàng và được nhân dân Campuchia coi là người cha của độc lập, đoàn kết dân tộc và phát triển đất nước./.