Campuchia khôi phục trật tự tại thủ đô Phnôm Pênh

Chiều 4/1, Bộ Nội vụ Campuchia thông báo các cơ quan chức năng đã thiết lập lại trật tự ở Quảng trường Dân chủ, vốn bị những người biểu tình của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) chiếm giữ nửa tháng qua, nhằm khôi phục trật tự trị an nơi công cộng.

Dẫn thông cáo báo chí, phóng viên TTXVN tại Campuchia cho biết những người tụ tập trái phép tại Quảng trường Dân chủ đã bị giải tán và các phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ biểu tình do CNRP dựng lên trai phép ở đây đã bị dỡ bỏ. Toàn bộ tiến trình này diễn ra không gặp bất kỳ sự chống đối nào.

Quân đội Campuchia tuần tra đảm bảo an ninh tại thủ đô.
(Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Campuchia nêu rõ người dân có quyền biểu tình nhưng phải tuân thủ pháp luật. Trong khi đó, trong những ngày gần đây, các cuộc tụ tập đã dẫn tới bạo lực, cản trở giao thông, phá hoại tài sản cá nhân và công công, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh, trật tự xã hội và đời sống hàng ngày của công dân. Vì vậy, bộ trên nhấn mạnh, nhằm bảo đảm trật tự trị an nơi công cộng, phe đối lập phải tạm dừng các cuộc biểu tình, tụ tập nơi công cộng hay tuần hành. Bộ Nội vụ kêu gọi người dân bình tĩnh, tránh tham gia các hoạt động trái pháp luật, ảnh hưởng tới lợi ích xã hội, vì hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước.

Trong khi đó, CNRP cũng ra tuyên bố yêu cầu những người ủng hộ mình kiềm chế, tránh các hành động quá khích và lãnh đạo đảng này sẽ cân nhắc những chiến thuật mới. Theo giới phân tích, tuyên bố của CNRP cho thấy nhiều khả năng đảng này hủy kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn tại Phnôm Pênh vào ngày 5/1 cũng như các cuộc biểu tình hàng ngày tiếp đó. Những hành động kiên quyết của chính quyền hiện nay dường như đã khiến CNRP phải thận trọng hơn trong các quyết định của mình. Trước đây, lợi dụng sự nhân nhượng, kiềm chế tránh xung đột của chính phủ, CNRP đã nhiều lần phớt lờ các lệnh cấm hay quy định của chính quyền để tổ chức các cuộc biểu tình, tuần hành bạo lực tại Phnôm Pênh.

Những biện pháp kiên quyết này được đưa ra một ngày sau khi xảy ra các vụ bạo lực nghiêm trọng tại làm ít nhất 4 người thiệt mạng tại Phnôm Pênh. Giới chức khẳng định có những phần tử cực đoan từ bên ngoài đội ngũ công nhân lợi dụng cơ hội kích động công nhân gây nên tình trạng bất ổn, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công nhân, nhà đầu tư cũng như an ninh – trật tự xã hội./.

Nguồn ĐCSVN