Các bệnh viện ở ĐBSCL thiếu máu cứu người trầm trọng

Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tại khu vực ĐBSCL đang rơi vào cảnh khan hiếm máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong thời gian dài. Trong khi đó, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ, đơn vị cung ứng máu cho khu vực lại không còn túi lấy máu và hóa chất xét nghiệm sàng lọc máu để tiếp nhận nguồn máu hiến nhân đạo.

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có công văn gửi UBND TP Cần Thơ đề nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về tình trạng khan hiếm máu. Theo đó, tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian qua tình trạng khan hiếm nguồn máu và chế phẩm máu tại các cơ sở y tế trong khu vực kéo dài và ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong đó, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng trung bình mỗi tháng cần từ 800 – 1.000 đơn vị máu từ Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ để đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Thế nhưng Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ hiện đang tạm dừng giao máu từ ngày 5-9 đến nay.

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ hiện không còn túi lấy máu và hóa chất xét nghiệm sàng lọc máu để tiếp nhận nguồn máu hiến nhân đạo ảnh 1

Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ hiện không còn túi lấy máu và hóa chất xét nghiệm sàng lọc máu để tiếp nhận nguồn máu hiến nhân đạo

Trước đó, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ đã có công văn số 780/HHTM-KHTH về việc tạm dừng giao chế phẩm máu cho các cơ sở y tế trong khu vực ĐBSCL. Cụ thể, bệnh viện sẽ tạm dừng đi giao máu, chế phẩm máu từ ngày 5-9-2023 và chỉ phát máu, chế phẩm máu trong trường hợp cấp cứu.

Nguyên nhân được Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ cho biết là do gặp khó khăn trong công tác đấu thầu mua sắm hoá chất, vật tư, trang thiết bị y tế năm 2023-2024. Do đó, bệnh viện hiện không còn túi lấy máu và hóa chất xét nghiệm sàng lọc máu.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng) ảnh 2
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng)

BS.CKII. Đặng Minh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết: Khoảng 1 tháng nay, tình trạng khan hiếm máu tại bệnh viện diễn ra liên tục, gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị, cứu chữa bệnh nhân. Ngay cả máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu, bệnh viện cũng phải cố gắng xoay xở lắm mới cơ bản đáp ứng được.

Trước tình hình khó khăn trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc bày tỏ: Rất mong UBND TP Cần Thơ quan tâm chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm hoá chất, vật tư, trang thiết bị y tế, nhằm tạo điều kiện cho Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ tiếp tục triển khai công tác tiếp nhận máu, đảm bảo nguồn máu và chế phẩm máu cung cấp cho các cơ sở y tế trong khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng.

Muốn hiến máu cũng không được

Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ là đơn vị cung ứng máu cho 74 bệnh viện, cơ sở y tế trong khu vực ĐBSCL. Thế nhưng, mới đây ngày 17-10, bệnh viện tiếp tục có thông báo “khẩn” về việc chỉ còn 86 đơn vị máu trong kho. Trong khi nhu cầu cung cấp máu mỗi tuần cho ĐBSCL từ 2.800 đến 3.000 đơn vị máu, tương đương mỗi tháng cần 12.000 đến 15.000 đơn vị máu, tiểu cầu kit từ 300 đến 400 đơn vị/tháng.

Thông tin từ nhiều bệnh viện tại khu vực ĐBSCL cho biết, tình trạng thiếu hụt, khan hiếm nguồn máu trong khu vực đã diễn ra từ sau Tết Nguyên đán năm 2023 và kéo dài ngày càng nghiêm trọng cho đến nay. Trong khi đó, nhiều người dân muốn tham gia hiến máu nhân đạo để cứu người hiện vẫn không thể hiến máu được.

Người dân tại ĐBSCL hiện muốn hiến máu nhân đạo cứu người cũng không thể thực hiện được ảnh 3
Người dân tại ĐBSCL hiện muốn hiến máu nhân đạo cứu người cũng không thể thực hiện được

Là một người thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo, anh Nguyễn Văn Dương (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: Mỗi năm, tôi hiến máu ít nhất 4 lần, chưa kể những lần hiến máu đột xuất. Tuy nhiên, gần đây khi đến định kỳ thời gian hiến, tôi đến địa điểm tiếp nhận máu nhưng không thể hiến được máu. Lý do tôi nhận được là không còn túi đựng máu và sinh phẩm xét nghiệm máu, nên tôi dù rất muốn hiến máu, nhưng cũng đành phải ra về.

BS.CKII. Chung Tấn Định, Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Sản – Nhi, chia sẻ: Nguồn máu đóng vai trò quan trọng trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, liên quan trực tiếp đến sinh mạng của người dân. Rất hy vọng cơ quan chức năng TP Cần Thơ sớm có giải pháp, giải quyết dứt điểm các tồn tại, khó khăn, vướng mắc để nguồn máu tiếp tục được cung ứng đầy đủ, kịp thời. Đây là mong mỏi chung của rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong vùng.

Ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ khẳng định: Nếu có đầy đủ hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác tiếp nhận máu từ nguồn hiến máu nhân đạo thì ĐBSCL sẽ không xuất hiện tình trạng khan hiếm máu như hiện nay. Thực tế từ năm 2008 đến năm 2021, bệnh viện còn có nguồn máu để chi viện cho Hà Nội (Bệnh viện Bạch Mai), TPHCM (Bệnh viện Chợ Rẫy)…

Tình trạng khan hiếm máu bắt đầu từ năm 2022, khi chuyển từ hình thức đấu thầu tập trung (do Sở Y tế TP Cần Thơ thực hiện), sang hình thức các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải tự đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong thủ tục đấu thầu, nên mãi từ năm 2022 đến nay vẫn chưa ra thầu được. Chính vì thủ tục thầu kéo dài, khiến các vật tư y tế như: túi đựng máu, thuốc, hóa chất xét nghiệm sàng lọc máu thiếu nghiêm trọng và không thể triển khai tiếp nhận nguồn máu hiến.

Ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ ảnh 4

Ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ

Ông Nguyễn Xuân Việt cho biết: Thời gian qua, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ cố gắng duy trì cung ứng máu cho các tỉnh là nhờ vào nguồn từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy… Để giải quyết tình hình khan hiếm máu căng thẳng như hiện nay, bệnh viện cũng đã có công văn khẩn báo cáo các cấp, sở ngành TP Cần Thơ. Lãnh đạo thành phố và các sở ngành có liên quan, cùng bệnh viện cũng đã ngồi lại họp bàn giải pháp quyết liệt nhưng vẫn chưa giải quyết được.

Trước mắt, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ đang ưu tiên xúc tiến nhanh các gói thầu có túi đựng máu, hoá chất xét nghiệm sàng lọc máu. Đồng thời, tiếp tục có công văn đề nghị các đơn vị tại TPHCM, Hà Nội hỗ trợ nguồn máu trong giai đoạn khan hiếm hiện nay.

Nguồn SGGP