Biến đổi khí hậu : Mối quan ngại lớn của người dân Mỹ.

     Một số lượng lớn người dân Mỹ đã có nhận thức đầy đủ và rõ ràng về mối quan hệ giữa hiện tượng nóng lên của khí hậu và chuỗi thảm họa tự nhiên bất thường tác động tới toàn lãnh thổ quốc gia này trong những năm vừa qua.

Kết quả của nghiên cứu vừa được công bố mới đây có tên gọi “Thời tiết bất thường, khí hậu và sự chuẩn bị về tinh thần của người Mỹ” cho thấy, có tới 51% người dân Mỹ cho rằng hiện tượng khí hậu bất thường sẽ dẫn tới một thảm họa tự nhiên xảy ra trong cộng đồng vào năm tới đây.
 

 

Số lượng các thảm họa tự nhiên như lốc xoáy xảy ra nhiều hơn trên lãnh thổ nước Mỹ
 (Ảnh: AP)


Tuy vậy, mặc dù 55% người Mỹ cho rằng cần phải tự chuẩn bị để ứng phó với một thảm họa tự nhiên song chỉ 36% có một kế hoạch hành động cụ thể cho tất cả các thành viên của gia đình trong trường hợp xảy ra thảm họa và 37% có một bộ dụng cụ cứu hộ trong ngôi nhà của họ.

Nghiên cứu mới nhất vừa công bố được thực hiện trong khuôn khổ Dự án về truyền thông khí hậu của trường Đại học Yale.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phần lớn người Mỹ cho rằng biến đổi khí hậu đã khiến các hiện tượng thời tiết ngày càng diễn biến bất thường. Theo 72% những người được điều tra, sự nóng lên của khí hậu được xem là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng mùa đông nóng bất thường vào tháng 12/2011 và tháng 1/2012. Những người được hỏi cũng cho rằng có mối liên quan trực tiếp giữa hiện tượng nhiệt độ tăng cao bất thường trong năm 2011 (70%), và hiện tượng lũ lụt trên dòng sông Mississippi vào mùa xuân (63%) và cơn bão Irene (59%).

Theo nghiên cứu, “trong năm 2011, người Mỹ đã phải chứng kiến một số lượng kỷ lục 14 thảm họa tự nhiên gây thiệt hại 1 tỷ USD cũng như rất nhiều các tổn thất về người không thể tính toán cụ thể và chính xác”.

Gần đây nhất, kể từ tháng 1 đến tháng 3/2012, nước Mỹ cũng đã trải qua một giai đoạn nhiệt độ nắng nóng bất thường với nhiệt độ cao hơn tới 6°C so với mức trung bình trên khắp bề mặt lãnh thổ nước này.

Ông Anthony A. Leiserowitz thuộc Đại học Yale, một trong những nhà nghiên cứu tiến hành điều tra cho biết: “Phần lớn những người dân tại quốc gia này đều chứng kiến tất cả những gì đã xảy ra; không thể phủ nhận rằng đó chính là các thảm họa”. Người dân bắt đầu thiết lập các mối liên hệ” giữa các sự kiện này. “Các nhà khoa học có vẻ do dự khi kết hợp nhiều hiện tượng khí hậu xảy ra trong những năm vừa qua với hiện tượng biến đổi khí hậu song công chúng thì lại có vẻ đã xác định được điều đó”, ông cho biết thêm.

Trong năm 2011, chỉ 35% các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ đã lập được kế hoạch hành động hậu - thảm họa.

Một cuộc thăm dò do trường Đại học Michigan công bố hồi đầu năm nay cũng cho thấy, gần 2/3 người Mỹ tin rằng tình trạng biến đổi khí hậu là có thực với mức độ cao nhất trong hai năm qua trong khi công chúng nước này tin tưởng vào quan sát riêng của họ về sự gia tăng nhiệt độ. Theo đó, 62% người Mỹ tán thành rằng đã có bằng chứng chắc chắn cho thấy nhiệt độ trung bình của trái đất nóng hơn trong bốn thập kỷ qua. 26% nói rằng không tin vào bằng chứng này trong khi số còn lại cho biết họ không dám đảm bảo chắc chắn về bằng chứng trên.

Trong suốt thời gian vừa qua, nước Mỹ vốn được xem là một quốc gia rất ít bày tỏ “thiện chí” trong cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Các hội nghị quốc tế cũng như các văn bản, thỏa thuận hợp tác giữa các quốc gia thường không hay nhận được sự đồng tình hợp tác từ phía Mỹ. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, người dân Mỹ đã dần ý thức được về thực tế không thể chối cãi của hiện tượng biến đổi khí hậu cũng như nhu cầu bức bách cần phải hành động để hạn chế đến mức thấp nhất những hệ quả do hiện tượng này gây ra./.