Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ ba

Chiều 25/3, tại La Hay, Hà Lan, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba đã bế mạc sau hai ngày diễn ra. Hội nghị có sự tham dự của 58 nhà lãnh đạo từ 53 nước và 05 tổ chức khu vực và quốc tế, trong đó có 14 Tổng thống và 1 Vua, 16 Thủ tướng, 4 Phó Tổng thống và 2 Phó Thủ tướng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Đức Tám/ TTXVN)

Ngay sau Phiên khai mạc được tổ chức trọng thể chiều ngày 24 tháng 03, các nhà Lãnh đạo tập trung thảo luận về các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân và đánh giá tiến bộ đạt được qua các Hội nghị Thượng đỉnh tại Oa-sing-tơn và Xơ-un. Qua hai ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp. Trong Phiên bế mạc vào chiều ngày 25 tháng 03, Hội nghị đã thông qua Thông cáo chung. Tại văn kiện quan trọng này, các nhà Lãnh đạo hài lòng ghi nhận hầu hết các cam kết do các thành viên đưa ra tại các Hội nghị trước đều đã được thực hiện. Các quốc gia khẳng định cam kết của mình về các mục tiêu chung về giải trừ vũ khí hạt nhân, không phổ biến hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình; tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố; đề cao trách nhiệm cơ bản của các quốc gia trong bảo đảm an ninh hạt nhân, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường và phối hợp tốt hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh hạt nhân. Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh cần một cấu trúc an ninh hạt nhân quốc tế mạnh mẽ và toàn diện với vai trò trung tâm của Cơ quan năng lượng Nguyên tử quốc tế; đồng thời khẳng định các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân không ảnh hưởng đến quyền của các quốc gia phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục đích hoà bình.

Các nhà Lãnh đạo cảm ơn và đánh giá cao nước chủ nhà Hà Lan đã chuẩn bị hết sức chu đáo và tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ ba và hoan nghênh Hoa Kỳ chủ trì tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ tư vào năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự và đóng góp tích cực vào tất cả các hoạt động trong chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị. Đặc biệt, bài phát biểu tại Phiên Toàn thể cũng như phát biểu của Thủ tướng trong các phiên thảo luận đã tạo nên ấn tượng sâu sắc, được sự nhất trí và đánh giá cao của các vị lãnh đạo tham dự Hội nghị. Qua đó, thể hiện vai trò của Việt Nam với tư cách là thành viên có trách nhiệm, chủ động và tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân./.

Nguồn ĐCSVN