Bão tuyết nghiêm trọng ở Chile

      Chính phủ Chile vừa ban bố tình trạng thảm họa “động đất trắng” tại tám thành phố sau khi một trận bão tuyết lớn xảy ra, gây ách tắc giao thông và khiến hàng nghìn người bị cô lập.

    “Chưa bao giờ tuyết rơi nhiều đến như vậy. Đây là một hiện tượng thời tiết bất thường. Nó khiến chúng tôi thật sự lo lắng bởi các nhà khí tượng học đã khẳng định sẽ có những trận bão tuyết mới đang đến”, thị trưởng thành phố Curacautin, ông Jorge Saquel nói trên CNN. Tình trạng thảm họa được duy trì từ hôm thứ tư đến nay.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rodrigo Hinzpeter đã gọi đây là một “trận động đất trắng” và yêu cầu quân đội cũng như các quan chức phụ trách vấn đề công cộng giúp đỡ cho người dân tại một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Araucania, miền trung Chile.

“Cơn bão mạnh và có khả năng sẽ đổ bộ trong một vài ngày tới, chúng ta có thể phải hứng chịu một đợt thời tiết rất xấu, tuyết rơi nhiều hơn khiến cho tình hình ngày càng tồi tệ. Nhưng khi điều này xảy ra, chính phủ sẽ luôn luôn ở bên cạnh người dân”, Hinzpeter nhấn mạnh.

Các nhà chức trách cho biết họ đã điều động nhiều xe tải mang thức ăn tiếp tế cho những khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi trận bão tuyết, cùng với máy bay trực thăng quân sự tiếp cận những người ở vùng sâu.

Theo báo cáo của phóng viên CNN ở Chile, tại thị trấn Lonquimay hẻo lánh, cách Santiago 730 km về phía nam, thời tiết dưới 0 độ đã làm đông cứng nhiều đường ống dẫn nước, nhiên liệu trong xe cũng bị đóng băng và có hơn 6.500 người đang bị cô lập.

“Rất nhiều nơi, tuyết dày hơn 2 mét và chúng tôi không thể liên hệ được với nhiều người trong số họ”, thị trưởng Guillermo Vasquez của Lonquimay cho biết.

“Các nhà chức trách đã quyết định điều hai xe ủi tuyết đến làm sạch các tuyến đường. Chúng tôi hy vọng máy móc và thực phẩm được cung cấp càng sớm càng tốt”, Guillermo Vasquez nói thêm.