Australia hứng chịu trận bão lớn nhất trong nhiều năm

Ngày 22/4, nhiều địa phương của Australia đã bước sang ngày thứ ba trong cảnh hỗn loạn sau khi phải hứng chịu trận bão lớn, mang theo gió mạnh và những trận mưa xối xả.

 
 Trận bão mang theo những cơn sóng mạnh tại một bến phà ở Sydney (Ảnh: AFP)

Thành phố lớn nhất Australia là Sydney và một số khu vực khác thuộc bang New South Wales đã phải hứng chịu lốc xoáy và những trận mưa như trút nước từ ngày 20/4. Đến ngày 22/4, các dịch vụ khẩn cấp nhận được khoảng 10.000 cuộc gọi giúp đỡ từ người dân và đã thực hiện được khoảng 100 cuộc giải cứu. Các quan chức phụ trách dịch vụ khẩn cấp cho biết, số lượng công việc mà họ cần giải quyết là rất lớn.

Có 3 người được cho là đã thiệt mạng ở thị trấn Dungog, trong đó gồm 1 phụ nữ và 2 nam giới. Họ là những người cao tuổi, bị mắc kẹt trong nhà sau khi xảy ra lũ quét.

Điện vẫn bị cắt tại 200.000 ngôi nhà và doanh nghiệp, trong khi đó khoảng 160 trường học phải đóng cửa. Tại Sydney, Manly Dam, nước lũ đã gây ngập úng, tuy nhiên cảnh sát đề nghị người dân bình tĩnh và cho biết hiện vẫn không có mối nguy hiểm nào đe dọa.

Nhiều con đường cũng phải đóng cửa do lũ lụt, cây đổ và đường dây điện bị hỏng. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa ngoài cảng gặp nhiều khó khăn và nhiều chuyến bay đã phải hủy bỏ do điều kiện thời tiết xấu.

Trong khi đó, ngày 22/4, một con tàu du lịch bị mắc kẹt ở ngoài cảng Sydney chở theo 2.500 hành khách cuối cùng đã cập bến an toàn sau “chuyến hành trình từ địa ngục”.

Cơ quan khí tượng Australia cảnh báo rằng, cơn bão thứ hai đang hình thành ở ngoài khơi với sức gió 62 dặm/ giờ và gió mạnh tiếp tục đập vào bờ biển nước này. Giới chức bang New South Wales mô tả trận bão là thảm họa xảy ra 10 năm một lần, đồng thời khuyến cáo người dân không nên đi lại nếu không cần thiết./.

Nguồn ĐCSVN