Anh phát hiện trữ lượng dầu mỏ lên tới 100 tỷ thùng

Công ty đầu tư dầu khí Anh (UKOG) ngày 9/4 thông báo đã phát hiện trữ lượng dầu khổng lồ có thể lên tới 100 tỷ thùng tại vùng lòng chảo Weald gần sân bay Gatwick ở Sussex, miền Nam nước Anh.
Con số này cao hơn nhiều so với ước tính 4,4 tỷ thùng mà Chính phủ Anh đưa ra năm ngoái. Đây cũng là phát hiện về nguồn dầu mỏ có trữ lượng “khủng” nhất trên đất liền tại Anh trong vòng ba thập niên qua.

UKOG cho biết việc khoan thăm dò tại một địa điểm có tên “Đồi Ngựa” (Horse Hill) đã phát hiện trữ lượng 158 triệu thùng trên mỗi dặm vuông, từ đó các nhà thăm dò ước tính trữ lượng trong toàn khu vực lòng chảo là khoảng từ 50-100 tỷ thùng. Quy đổi theo giá dầu mỏ hiện tại, tổng trữ lượng dầu mỏ mới được phát hiện này có giá trị tới gần 600 tỷ bảng.

Giám đốc điều hành của UKOG, ông Stephen Sanderson đánh giá lòng chảo Weald có thể là “một nguồn dầu mỏ tiềm năng tầm cỡ thế giới”. Hiện chưa rõ có thể khai thác được bao nhiêu dầu từ trữ lượng lớn này nhưng theo ông Sanderson, các giếng dầu có quy mô tương tự tại Mỹ có thể khai thác được từ 3-15% tổng trữ lượng. Giả dụ có thể khai thác được 15 tỷ thùng từ khu vực này thì lòng chảo Weald sẽ có trữ lượng tương đương trữ lượng dầu còn lại ở Biển Bắc. Cũng theo tính toán của ông Sanderson, trong vòng 15 năm tới, các giếng dầu có thể đáp ứng gần 1/3 nhu cầu năng lượng của Anh.

Anh hiện sản xuất 770.000 thùng dầu mỗi ngày, so với con số 11,1 triệu thùng/ngày ở Mỹ và 11,7 triệu thùng/ngày ở Saudi Arabia.

Ngay sau khi thông tin về trữ lượng dầu mỏ lớn của Anh được công bố, một số tổ chức môi trường như “Hòa bình xanh” (Greenpeace) hay “Những người bạn của Trái đất” (Friends of the Earth) đã bày tỏ lo ngại việc khai thác nguồn dầu mới không chỉ phá vỡ cảnh quan nông thôn ở miền Nam nước Anh, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân mà còn khiến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu thêm nghiêm trọng./.

Nguồn VGP new