Ai Cập thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia

Ngày 26/2 Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour quyết định là thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia.

Theo quyết định, Hội đồng an ninh quốc gia Ai Cập sẽ do Tổng thống Cộng hòa làm Chủ tịch, với các thành viên gồm có: Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng các bộ Quốc phòng, Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Y tế, Thông tin và Giáo dục. Lãnh đạo Cơ quan tình báo quốc gia và Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng trong Quốc hội Ai Cập, cũng có tên trong danh sách thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia.

Thủ tướng vừa được chỉ định Ibrahim Mahleb thị sát một dự án nhà ở tại Ai Cập (Ảnh AFP)

Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ nhóm họp định kỳ 3 tháng một lần theo lệnh của Tổng thống Cộng hòa. Trong trường hợp tuyên bố chiến tranh, đối phó với thảm họa hoặc khủng hoảng, thời gian và địa điểm tổ chức họp sẽ do Tổng thống quyết định.

Các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Ai Cập sẽ diễn ra trong bí mật và chỉ được coi là hợp lệ khi có đa số thành viên tham gia. Nghị quyết của Hội đồng được thông qua theo nguyên tắc đa số. Trong trường hợp số phiếu ủng hộ và phản đối bằng nhau, lá phiếu của Tổng thống sẽ mang tính quyết định.

Một số ý kiến thuộc lực lượng chống đối chính quyền mới tại Ai Cập cho rằng, việc thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia là bước đi mới của chính quyền nhằm củng cố quyền lực của Thống tướng Abdu Fatah El Sisi, người được cho là chắc chắn sẽ trở thành Tổng thống sắp tới của Ai Cập.

Cùng ngày,  Thủ tướng vừa được chỉ định của Ai Cập Ibrahim Mahleb đã tiến hành một loạt các cuộc gặp gỡ và thảo luận nhằm thúc đẩy việc thành lập Chính phủ.

Theo các nguồn tin báo chí chính thức của Ai Cập, chỉ trong buổi sáng 26/2, ông Mhaleb đã có các cuộc gặp gỡ với 10 ứng viên cho các ghế trong nội các mới.

Các nguồn tin khẳng định, Thủ tướng Mhalep đã quyết định tái bổ nhiệm 11 Bộ trưởng trong Chính phủ vừa từ nhiệm do Thủ tướng tướng Hazem Beblawi lãnh đạo, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Hohamed Ibrahim cùng Bộ trưởng các Bộ Du lịch, Dầu mỏ, Thông tin, Chính quyền địa phương…

Cho đến cuối ngày 26/2, các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục diễn ra, song chưa có thêm thông tin mới về việc bổ nhiệm các ghế Bộ trưởng, đặc biệt là ghế Bộ trưởng Quốc phòng.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khu vực, Thống tướng Abdu Fatah El Sisi sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong Chính phủ mới của Ai Cập.

Theo quyết định ngày 25/2 của Tổng thống Ai Cập Adli Mansour, Thủ tướng Mhalep có 48 giờ để thảo luận thành lập Chính phủ mới và các thành viên Nội các mới sẽ tuyên thệ trong vòng 24 giờ sau đó./.

Bá Thi/vov.vn