ADB: Ấn Độ sẽ là đầu tàu tăng trưởng của các nền kinh tế đang nổi ở châu Á

Báo cáo hàng năm về Triển vọng phát triển châu Á” của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố nhận định, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ ước đạt 7,8% trong năm tài khoá 2015 – 2016 và ước đạt 8,2% tài khóa tiếp theo.

ADB dự báo Ấn Độ sẽ là đầu tàu tăng trưởng của các nền kinh tế đang
nổi ở châu Á (Ảnh minh họa:livemint.com)

Theo báo cáo này, thái độ thân thiện đối với giới đầu tư của chính phủ Ấn Độ, tình hình tài chính cải thiện, thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) được kiểm soát, tiến trình tháo gỡ “nút thắt cổ chai” trong cấu trúc kinh tế tiến triển… là những yếu tố quan trọng góp phần cải thiện môi trường đầu tư, đưa Ấn Độ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Báo cáo cũng cho rằng, Ấn Độ sẽ là đầu tàu tăng trưởng của các nền kinh tế đang nổi ở châu Á, trong khi mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất khu vực này là Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, theo nhà kinh tế trưởng của ADB Shang-Jin Wei, mặc dù triển vọng tăng trưởng kinh tế Ấn Độ rất lạc quan song nước này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có thách thức về lạm phát.

Theo dự báo của ADB, tỷ lệ lạm phát tại Ấn Độ sẽ ở mức 5% trong tài khóa 2015 – 2016 và có thể tăng lên 5,5% trong tài khoá tiếp theo./.

Nguồn ĐCSVN