Vì sao gạo mầm có ích cho người bệnh đái tháo đường?

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế, chỉ tính riêng trong năm 2013, trên thế giới đã có khoảng 5,1 triệu người tử vong liên quan đến bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).

Với tốc độ phát triển như hiện nay, dự tính trong khoảng 25 năm tới, sẽ có tới gần 600 triệu người mắc căn bệnh này. Tại Việt Nam, có khoảng hơn ba triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Tuy nhiên hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể điều trị bệnh này một cách triệt để. Để điều trị bệnh ĐTĐ, ngoài việc uống thuốc còn cần phải kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Nhân ngày Quốc tế phòng chống ĐTĐ, 14/11, chúng tôi đã trao đổi với PGS-TS Dương Văn Chín, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành cùng BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM xung quanh vấn đề này.

* Hiện nay nhiều nơi giới thiệu các loại gạo trị bệnh ĐTĐ, cao huyết áp, tim mạch… Xin cho biết, có loại gạo nào là “gạo thuốc” không?

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp: Gạo là thực phẩm không thể trị bệnh nên không có gạo thuốc. Tuy nhiên gạo mầm nếu chế biến và sử dụng đúng cách sẽ có tác dụng hỗ trợ làm chậm tăng đường huyết sau ăn, giúp người bệnh ĐTĐ kiểm soát đường huyết tốt hơn so với ăn gạo trắng.

* Cụ thể, vì sao gạo mầm lại tốt cho sức khỏe?

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp: Gạo mầm chính là gạo lứt nguyên phôi được cho nảy nầm, do vậy gạo mầm có thêm một số chất dinh dưỡng sinh ra trong quá trình lên mầm (GABA, vit E, PP, B1, B6, magiê…). Người bị bệnh ĐTĐ có thể sử dụng gạo mầm vì loại gạo này có chỉ số đường huyết ở mức trung bình tùy thuộc vào cách chế biến. Cần lưu ý, càng nấu nhiều nước, chỉ số đường huyết của cơm càng cao. Ăn gạo mầm sẽ có nhiều vi chất dinh dưỡng tốt hơn gạo lứt. Gạo mầm có nhiều ưu điểm so với gạo trắng và gạo lứt thông thường. Gạo mầm tốt cho sức khỏe nên mọi người đều có thể sử dụng chứ không chỉ có người ĐTĐ.

PGS-TS Dương Văn Chín: Xin nói thêm, điểm quý giá nhất của gạo mầm Vibigaba là hàm lượng GABA (gama amino butyric acid) cao, trung bình 160mg/1kg gạo. Chỉ số đường huyết (GI – Glycemic Index) của cơm gạo mầm Vibigaba là 58, trong khi đó GI của cơm gạo trắng là 83 và bánh mì là 100. GI càng thấp thì khi ăn vào đường huyết sẽ tăng chậm, nên rất tốt cho người bị ĐTĐ. Ngoài ra, những dược tính khác của gạo mầm Vibigaba là cải thiện tiêu hóa, tránh béo phì, chống loãng xương, hạ mỡ máu, ngừa xơ vữa mạch máu và chống lão hóa tế bào.

* Ngoài gạo mầm, trên thị trường còn có gạo nghệ, đây là kiểu “gọi tên cho có” của mặt hàng gạo hay thật sự loại gạo này có công dụng riêng?

PGS-TS Dương Văn Chín: Ngoài gạo mầm Vibigaba, trên thị trường còn có sản phẩm gạo Vibigaba nghệ. Đây là sản phẩm xuất nguồn từ gạo mầm Vibigaba được bổ sung thêm tinh chất nghệ để ngoài công dụng của GABA, còn thêm công dụng của nghệ tốt cho hệ thống tiêu hóa.

* Thị trường gạo hiện như ma trận, gạo nào cũng “tự phong” là gạo sạch, có cách nào để các bà nội trợ mua được loại gạo an toàn cho gia đình?

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp: Ăn phải gạo kém chất lượng hầu hết thường không gây ảnh hưởng lập tức đến sức khỏe mà gây ngộ độc mạn tính, tổn hại các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, dạ dày, hệ thần kinh trung ương… Vì thế người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có thương hiệu.

PGS-TS Dương Văn Chín: Việt Nam hiện nay cũng có nhiều giống lúa chất lượng rất tốt để sản xuất gạo. Do đó, người tiêu dùng có nhiều cơ hội để chọn sản phẩm gạo an toàn chất lượng theo ý muốn. Vấn đề quan trọng của người tiêu dùng là phải biết gạo đó là gạo gì, của ai sản xuất, sản xuất tại đâu, sản xuất lúc nào, theo quy trình như thế nào và chất lượng ra sao.

Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang có vùng nguyên liệu (cánh đồng mẫu) trồng lúa lớn nhất cả nước với hàng trăm ngàn hecta mỗi năm. Trong vùng nguyên liệu này, công ty đầu tư hạt giống, cấp xác nhận phân thuốc, thu mua lúa tươi chở về nhà máy để sấy trong vòng 24 giờ sau thu hoạch. Và đặc biệt, công ty có lực lượng 1.200 kỹ sư, kỹ thuật viên “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) giám sát quy trình trồng trọt của bà con nông dân, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc bốn đúng. Do đó, gạo Hạt Ngọc Trời của công ty là gạo an toàn.

Nguồn Báo phụ nữ Thành phố