33 người đầu tiên tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 Nanocovax

Sáng 26-02, Học viện Quân y bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nanocovax “make in Việt Nam” phòng bệnh COVID-19.

Việc thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ được thực hiện song song ở 2 địa điểm là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TPHCM làm đầu mối.

Vacccine1

Qua sàng lọc, sẽ có 33 người đủ tiêu chuẩn để tiêm và tiêm cả 3 liều (25mcg, 50mcg, 75mcg), đồng thời sẽ có các trường hợp được tiêm giả dược. Lần thử nghiệm này có sự tham gia của người có bệnh lý nền, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh gan…

Vacccine2

Ngay từ sáng sớm, cùng với những người được thu tuyển để tiêm thử nghiệm, có hàng trăm người, trong đó có nhiều người cao tuổi đã có mặt để đăng ký khám sàng lọc, tham gia vào chương trình.

Vacccine3

Vacccine4

Trong giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, tổng cộng sẽ có 560 tình nguyện viên chia thành các nhóm tiêm liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và một nhóm tiêm giả dược.Giả dược được sử dụng lần này là tá dược nhôm. Bản thân giả dược an toàn và không ảnh hưởng tới cơ thể.

IMG_2915

Ngay đầu giờ sáng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến động viên các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine.

Vacccine6

Tình nguyện viên Ngô Thị.H ở Uông Bí- Quảng Ninh là người đầu tiên được tiêm mũi vaccine cho biết:”Là người đầu tiên được tiêm mũi vaccine Nanocovax, tôi rất vui mừng và yên tâm là vaccine sẽ an toàn cho mọi người, những người tiêm trước đều an toàn, vì thế chúng tôi cũng không lo lắng gì”.

Vacccine7

Giai đoạn 2 này, tình nguyện viên sẽ chỉ ở lại địa điểm tiêm 60 phút sau khi tiêm để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi lực lượng y tế địa phương.

Vacccine8

Đề cập đến mục tiêu của việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, nếu giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng Nanocovax trên người chú trọng đánh giá tính an toàn và tính sinh hiệu lực, thì giai đoạn 2 sẽ tập trung vào đánh giá tính hiệu quả, sinh kháng thể chống lại virus.

Nguồn Chính phủ