3 vụ nổ bom liên tiếp ở Bangkok

       Một người đàn ông Iran đã cố ném một quả bom về phía cảnh sát ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) hôm qua, làm chính hắn ta bị mất hai chân và bốn người khác bị thương.

Một cảnh sát đang kiểm tra chiếc túi, tại hiện trường vụ nổ bom ở Bangkok, Thái Lan.

Cảnh sát cho hay, vụ nổ đầu tiên diễn ra lúc 14h20 (giờ địa phương) tại một ngôi nhà ở khu vực Ekamai, trung tâm Bangkok. Đây là ngôi nhà đã được ba người Iran thuê trong khoảng một tháng trở lại đây. Hai người trong số đó may mắn thoát nạn, trong khi người đàn ông thứ ba bị thương nhẹ. Ông này chạy ra đường, cố vẫy một chiếc taxi. Khi thấy người tài xế taxi từ chối đón khách, người đàn ông Iran đã ném ít nhất một quả bom về phía chiếc xe. Vụ nổ cũng đã khiến ngôi nhà bị phá hủy nghiêm trọng.

Sau đó, người đàn ông bị thương này tiếp tục ném một quả bom khác về phía cảnh sát, nhưng trớ trêu thay quả bom không bay ra xa mà phát nổ ngay gần người ông ta, cướp đi cả hai chân của kẻ khủng bố. Hiện người đàn ông này đang được điều trị ở bệnh viện. Truyền thông Thái Lan cho biết, một thẻ căn cước được tìm thấy gần vụ nổ cho thấy, người đàn ông đó đến từ Iran.

Một đội cảnh sát pháp y đã kiểm tra ngôi nhà và báo cáo rằng, họ phải dùng vòi nước để tháo ngòi một quả bom khác ở đó. Giới chức Thái Lan cho biết, họ vừa bắt giữ một người đàn ông Iran ở sân bay Bangkok để thẩm vấn, nhưng hiện chưa rõ anh ta có phải là một trong 2 nghi can còn lại hay không.

Tháng trước, đại sứ quán Mỹ đã cảnh báo có thể xảy ra các vụ tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ và Israel ở Bangkok. Ngoài ra, một người đàn ông đã bị bắt vì liên quan đến vụ việc và một số tài liệu được tìm thấy.

Các vụ nổ ở Bangkok xảy ra chỉ một ngày sau hai vụ tấn công bằng bom nhằm vào đại sứ quán Israel ở Ấn Độ và Gruzia. Israel cáo buộc Iran và lực lượng Hezbollah của Li-băng thực hiện các vụ tấn công. Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận những cáo buộc này.

Theo BBC, hiện chưa rõ những kẻ tấn công nhằm vào ai trong các vụ tấn công ở Bangkok, nhưng thời điểm vụ tấn công và sự liên hệ với Iran càng làm tăng nghi ngờ rằng, đó có thể là một phần của một chiến dịch được phối hợp chặt chẽ.