12 triệu người Philippines bị ảnh hưởng trực tiếp bão Haiyan

Siêu bão Haiyan với sức gió mạnh nhất 380 km/giờ đã đổ vào Philippines gây lụt và làm nhiều ngôi nhà bị hư hại.

Theo thông tin ban đầu, ít nhất đã có 1 người tại Philippines bị thiệt mạng khi bão Haiyan quét qua.

Cơ quan Khí tượng Philippines cho biết, siêu bão Haiyan đã tiến vào đảo Samar cách thủ đô Manila 600km về phía Đông Nam vào lúc 4h40 sáng 8/11 (theo giờ địa phương) và nhanh chóng tràn qua khu vực Tây Bắc nước này.

Đường phố Phillippines tan hoang sau bão (Ảnh Reuters)

Ông Jeff Masters – chuyên gia khí tượng của Mỹ, cho biết, với sức gió 313km/h, Haiyan trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trong lịch sử khi đổ bộ vào đất liền.

Thành phố ven biển phía Đông Tacloban – một trong những khu vực đầu tiên bị tàn phá đã ngập trong nước và một số ngôi nhà đã bị sập đổ.

Hơn 125.000 người ở khu vực này phải sơ tán. Các trường học phải đóng cửa, dịch vụ phà tạm ngừng và ngư dân được lệnh neo tàu thuyền ở nơi an toàn.

Một người dân địa phương cho biết: “Gió và mưa rất mạnh. Theo lời kêu gọi của các nhà chức trách, chúng tôi đã rời khỏi nhà để đi sơ tán đến nơi cao hơn, an toàn hơn”.

Người dân Philippines đi sơ tán tránh bão (Ảnh AP)

Ở thủ đô Manila – nơi không trực tiếp ảnh hưởng của bão, nhiều trường học cũng đóng cửa. Các hãng hàng không như Philippines Airlines, Cebu Pacific và nhiều hãng khác đình chỉ hàng trăm chuyến bay nội địa và quốc tế. Các trường học, văn phòng và cửa hàng đều bị buộc đóng cửa, trong khi bệnh viện, quân đội và lực lượng cứu hộ luôn sẵn sàng để ứng cứu.

Trước đó, ngày 7/11 Tổng thống Philippines Benigno Aquino yêu cầu người dân chuẩn bị sẵn sàng đối phó với siêu bão Haiyan. Tổng thống kêu gọi người dân giúp đỡ lẫn nhau và giữ bình tĩnh, đặc biệt khi mua nhu yếu phẩm và lúc di chuyển đến nơi an toàn hơn.

Tổng thống Aquino cảnh báo những khu vực bị ảnh hưởng trong phạm vi 600km của siêu bão có khả năng sẽ ngập lụt nghiêm trọng và chịu gió lớn gây thiệt hại, còn ở các vùng duyên hải, sóng có thể cao 6-7m.

Tổng thống Aquino cũng đã cho huy động 3 máy bay vận tải cùng 32 trực thăng và máy bay quân sự, 20 tàu hải quân túc trực ứng cứu khi cơn bão tấn công vào khu vực đất liền. Hiện nay, quân đội Philippines đang vận chuyển thức ăn và đồ cứu trợ tới những cộng đồng hẻo lánh.

Theo dự báo của Trung tâm Điều phối và cảnh báo thảm họa toàn cầu, sẽ có gần 16 triệu người, trong đó có 12 triệu người Philippines, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão Haiyan.

Bão Haiyan dự báo tối 8/11 đi ngang phía Bắc Cebu – thành phố lớn thứ hai của Philippines, với dân số 2,5 triệu người. Sau khi quét qua địa phận Phillipines và Biển Đông, siêu bão được dự đoán sẽ đổ bộ vào Lào và Việt Nam vào ngày 10/11.

Trung bình mỗi năm, Philippines hứng chịu hơn 20 cơn bão lớn, trong đó, đa số gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tháng 12 năm ngoái, bão Bopha đổ bộ vào đảo Mindanao của Philippines đã làm gần 2.000 người thiệt mạng và mất tích. Bão Washi, tháng 12/1011, cũng cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người.

Theo các nhà khoa học, tình trạng biến đổi khí hậu đã khiến các trận bão ngày càng tăng cả về tần suất và mức độ nguy hiểm./.

Nguồn Vũ Anh Tuấn/VOV