Ý “trao thân” cho TBN và Croatia

       Ý lại một lần nữa rơi vào tình thế như Euro 2004, nghĩa là dù không thua trận nào ở vòng bảng và có thắng Ireland đậm bao nhiêu ở trận cuối, họ vẫn bị loại. Trong khi đó Ireland vẫn có khả năng quyết định đội nào vào vòng sau.

Ý đang đá rất hay với vai trò của Pirlo nhưng ở vòng đấu cuối, họ lại không có quyền tự quyết - Ảnh: Reuters

Tình thế của bảng C sau lượt trận thứ hai như sau:

Đội

Thắng

Hòa

Thua

Hiệu số

Điểm

Tây Ban Nha

1

1

0

4-1

4

Croatia

1

0

1

4-2

4

Ý

0

2

0

2-2

2

Ireland

0

0

2

1-6

0

Nỗi ám ảnh Euro 2004 của Ý. Nếu trận cuối cùng Tây Ban Nha hòa Croatia  ít nhất 2-2,   sẽ về nước, bất chấp thắng Ireland bao nhiêu bàn. Khi kịch bản này xảy ra, ba đội Tây Ban Nha, Croatia và Ý sẽ cùng được 5 điểm với thành tích đối đầu là cả ba đội đều hòa nhau.

Lúc này yếu tố hiệu số bàn thắng bại giữa ba đội Tây Ban Nha, Croatia và Ý sẽ là điều ưu tiên số một. Do cả ba đội đều đã hòa nhau nên chắc chắn hiệu số bàn thắng bại của họ là 0. Yếu tố được tính đến tiếp theo là số bàn thắng ghi được.

Hiện nay hiệu số của Ý là 2-2. Nếu Tây Ban Nha hòa Croatia 2-2, hiệu số của cả hai đội là 3-3. Do đó Ý sẽ xếp sau Tây Ban Nha và Croatia.

Đây là kịch bản đã xảy ra tại Euro 2004 khi Thụy Điển và Đan Mạch bắt tay nhau với tỷ số 2-2 để loại Ý vì hơn hiệu số bàn thắng bại.

Vai trò Ireland xuất hiện. Trong trường hợp Tây Ban Nha hòa Croatia 1-1 và Ý thắng Ireland. Lúc này cả ba đội Tây Ban Nha, Croatia và Ý cũng sẽ có 5 điểm và tất cả chỉ số phụ bằng nhau trong các trận đối đầu. Ba đội xoay vòng hòa nhau với hiệu số bàn thắng thua là 0; mỗi đội đều ghi 2 bàn và thủng lưới 2 bàn.

Lúc này vai trò “túi đựng bóng” của Ireland xuất hiện bởi vì yếu tố được tính tiếp theo là hiệu số bàn thắng thua trong cả toàn bảng. Do đó trong ba đội, hai đội nào thắng Ireland đậm hơn sẽ có vé đi tiếp.

Hiện Tây Ban Nha đang hơn Croatia về hiệu số trong toàn bảng: 4-1 so với 4-2 do đó Tây Ban Nha chắc chắn xếp trên Croatia. Chỉ còn Croatia và Ý tranh chấp nhau. Ý ít nhất phải thắng Ireland ba bàn cách biệt hoặc hai bàn cách biệt nhưng ghi nhiều hơn ba bàn thắng.

Ý sẽ đầu bảng. Nếu Tây Ban Nha hòa Croatia 0-0 và Ý thắng Ireland. Tương tự, ba đội lại có 5 điểm với thành tích đối đầu bằng nhau. Cả ba đội đều có hiệu số là 0 nhưng Ý ghi nhiều bàn nhất, 2 bàn - thủng lưới 2 bàn; hai đội Tây Ban Nha và Croatia cùng ghi được 1 bàn, thủng lưới 1 bàn. Do hơn số bàn thắng ghi được, Ý xếp đầu bảng.

Yếu tố để xét Tây Ban Nha và Croatia lúc này là tổng hiệu số trong bảng. Lúc này Tây Ban Nha hơn Croatia do có hiệu số 4-1 còn Croatia là 4-2.

Tóm lại, trong trận cuối, Tây Ban Nha chỉ cần hòa là sẽ vào vòng trong mà không quan tâm tới kết quả từ Ý. Croatia cũng sẽ vào vòng sau nếu hòa Tây Ban Nha 2-2 bất chấp Ý thắng bao nhiêu; còn nếu hòa 0-0 họ sẽ bị loại nếu Ý thắng Ireland.

Còn Ý, nhiệm vụ của họ là buộc phải thắng Ireland và thắng đậm rồi chờ kết quả từ trận Tây Ban Nha - Croatia.