Những gì nước Anh không có và chưa bao giờ có

Thật bất ngờ khi bóng đá Anh không có trường đào tạo huấn luyện viên (HLV), không có văn hóa huấn luyện, không yêu thích kiến thức và tiếp cận phương pháp mới. Thậm chí, cũng chẳng có bản sắc rõ ràng nào để truyền lại cho các thế hệ cầu thủ.

Phil Foden và HLV Gareth Southgate
Phil Foden và HLV Gareth Southgate

Ba HLV người Anh cuối cùng dẫn dắt một đội vào chung kết Cúp C1 hoặc Euro là Joe Fagan, năm 1985, Terry Venables năm 1986 và Gareth Southgate, năm 2021. Còn nhà cầm quân bản địa cuối cùng giành được danh hiệu ở 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu là Howard Wilkinson, vào năm 1991. Ở kỷ nguyên Champions League, hầu hết các mùa giải không có HLV người Anh nào cầm quân cả.

Cho đến nay, Euro 2024 có nhiều chuyển biến mới về chuyên môn, điều ít xảy ra ở giải đấu cấp độ đội tuyển do yếu tố thời gian không cho phép các HLV triển khai những ý tưởng chiến thuật. Tiêu biểu như Tây Ban Nha, họ thắng Croatia khi lần đầu tiên kể từ năm 2008 và sau 136 trận liên tiếp, kiểm soát bóng ít hơn đối phương. Hoặc như Thụy Sỹ và Áo, những đội bóng được xây dựng trên nền tảng theo kiểu của một CLB. Nghĩa là có tính tập thể cực cao, chiến thuật rõ ràng: pressing tầm cao, khối đội hình tiến thủ nhịp nhàng. Mọi người đều biết vai trò của mình.

Đó là lý do khiến tuyển Anh càng đá… càng dở. Những lần thay người của HLV Southgate không tạo ra được chuyển biến gì, bế tắc quá thì ông ta đổi vị trí của cầu thủ, kiểu như Foden từ cánh trái chuyển sang cánh phải để Saka dời đến hướng ngược lại. Kết quả là chẳng ai thoải mái vì nếu người này được chơi đúng sở trường ở CLB, người kia lại không. Thay vì có hẳn một hệ thống để các cầu thủ thích ứng, tuyển Anh cố gắng để cầu thủ chơi như cách họ đã làm tại CLB. Họ không còn chơi bóng như một đội mà chỉ là quá trình lắp ráp thiếu ý tưởng.

Nguồn SGGP