Xin chào SEA Games 32!

Chỉ chưa đầy 1 năm sau dư vị ngọt ngào từ kỳ SEA Games 31 thành công mà nước chủ nhà Việt Nam mang đến, nhóm phóng viên thể thao của Báo SGGP lại “xách ba lô lên và đi” cho SEA Games tiếp theo, kỳ đại hội lần đầu được tổ chức tại Campuchia.

Tình nguyện viên nước chủ nhà đón các đoàn thể thao tham dự SEA Games 32
Tình nguyện viên nước chủ nhà đón các đoàn thể thao tham dự SEA Games 32

Ngồi trên xe tuktuk, đặc sản của xứ chùa Tháp, để về “đại bản doanh” cho 21 ngày tác nghiệp sắp tới, nhóm phóng viên Việt Nam được dịp nhìn sự “thay đổi da đổi thịt” của thủ đô cổ kính Phnom Penh.

Với hơn 1 tuần đếm ngược đến lễ khai mạc, khắp các tuyến phố ở trung tâm thủ đô tràn ngập áp phích, đầy rẫy băng rôn, cờ hoa… Cứ vài kilômét, chúng ta dễ dàng nhìn thấy một biểu hiệu có liên quan đến sự kiện này. Không khí của đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á len lỏi vào từng góc phố, nhịp sinh hoạt của người dân bản địa.

Theo cung đường 3km với hơn 10 phút trên xe, chúng tôi được bác tài Som Vichet (33 tuổi) giới thiệu về Campuchia không khác một hướng dẫn viên du lịch. Anh kể về quê hương bằng giọng vô cùng tự hào. Đối với anh, đăng cai SEA Games là cơ hội không thể nào tốt hơn để quảng bá hình ảnh Campuchia đang từng ngày đổi mới, xen lẫn những giá trị truyền thống của nền văn minh Angkor cổ đại.

 Và chắc người dân Campuchia cũng có cùng sự phấn kích, hồ hởi như vậy. Đây cũng chính là những gì mà Việt Nam từng trải qua ngót 20 năm về trước, khi kỳ SEA Games đầu tiên diễn ra trên mảnh đất hình chữ S. Tôi thầm nghĩ, đâu chỉ có những ngôi chùa tháp cổ kính, các ngôi đền Angkor huyền bí, mà ở Campuchia còn là những người dân hiếu khách và đầy thân thiện. Họ sắm vai những sứ giả du lịch, để chung sức đưa nước chủ nhà SEA Games 32 trở thành một điểm đến thân thiện, hòa bình.

Với giới mộ điệu thể thao Việt Nam, SEA Games 32 sẽ bắt đầu với trận ra quân của U22 Việt Nam gặp U22 Lào vào ngày 30-4 tới. Nhưng trên mặt trận thông tin, nhóm phóng viên Báo SGGP tác chiến ở Phnom Penh đã nhập cuộc từ hôm nay, cho hành trình “săn” những tấm vàng mười của đoàn thể thao Việt Nam cùng nhiều câu chuyện bên lề hấp dẫn khác.

Nguồn SGGP