Việt Nam – Bồ Đào Nha: Trận đấu của lịch sử

Sự vượt trội về thể hình của Bồ Đào Nha không phải là chướng ngại không thể vượt qua, bởi trước Mỹ, đội bóng của HLV Mai Đức Chung vẫn có thể chơi bóng kỹ thuật và đạt tỷ lệ kiểm soát bóng lên đến 42%. Thế nên, dù vẫn sẽ chơi phòng thủ ngay từ đầu, nhưng nếu chắt chiu cơ hội, chúng ta sẽ có thể tạo nên lịch sử.

Các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam trước trận đấu với Bồ Đào Nha
Các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam trước trận đấu với Bồ Đào Nha

* Truyền hình Quốc hội, HTV thể thao, VTC3 trực tiếp lúc 14 giờ 30 ngày 27-7

Tình thế của trận đấu giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha có những thay đổi đáng kể ngay trước giờ bóng lăn và có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận trận đấu của cả 2 đội, đặc biệt là với các cô gái Việt Nam sau khi một đội bóng khác đến từ Đông Nam Á là Philippines có chiến thắng đầu tiên trong lần đầu tiên dự vòng chung kết World Cup. Họ đã làm được điều mà Thái Lan đã thực hiện ở kỳ World Cup lịch sử tại Canada năm 2015.

Trong khi đó, với Bồ Đào Nha, sau trận đấu quả cảm chỉ để thua 0-1 trước Hà Lan ở lượt đầu tiên, đội này đang rất hưng phấn. Đây cũng là lần đầu tiên quốc gia ở bán đảo Iberia dự vòng chung kết World Cup nên họ lại càng quyết tâm đánh bại Việt Nam, đội bóng được đánh giá thấp nhất bảng E.

Trước giải, HLV Mai Đức Chung đặt mục tiêu “ghi 1 bàn thắng là sẽ làm nên lịch sử”, nhưng sau khi Philippines có bàn đầu tiên và chiến thắng đầu tiên, có lẽ áp lực tìm điểm số trước Bồ Đào Nha cũng tăng lên đối với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Vấn đề là chính Bồ Đào Nha cũng đặt mục tiêu kiếm điểm ở trận đấu với chúng ta, khó khăn vì thế cũng nhân lên gấp bội, vượt xa các dự tính.

Trang web chuyên về nhận định các trận đấu quốc tế Sportsmole đánh giá: “Đây là trận đấu hơn cả 6 điểm. Nó là cuộc đấu của lòng tự tôn và cơ hội thể hiện bản thân. Không đội nào muốn để thua, cho dù Bồ Đào Nha đang hơn Việt Nam 11 bậc trên bảng xếp hạng FIFA thì điều đó cũng chẳng nói lên gì cả”.

Sự tập trung chính là điểm mấu chốt của trận đấu này. HLV Mai Đức Chung ngoài việc phải có đấu pháp hợp lý, còn phải làm tâm lý tốt cho các học trò của mình bởi về lý thuyết, chúng ta vẫn yếu hơn Bồ Đào Nha trên mọi phương diện. Tuy nhiên, chiến thắng của Philippines vừa có thể là áp lực, nhưng nếu vận dụng khéo léo, thì đấy cũng sẽ là động lực, là niềm tin, mang đến cảm hứng thi đấu và sự tự tin cho Huỳnh Như cùng đồng đội.

Về mặt khách quan mà nói, đây là trận đấu tương đối cân bằng. Kinh nghiệm thi đấu của Bồ Đào Nha không nhiều. Khu vực bán đảo Iberia từng bị xem là “vùng trũng” của bóng đá nữ châu Âu. Sự vượt trội về thể hình của Bồ Đào Nha không phải là chướng ngại không thể vượt qua, bởi trước Mỹ, đội bóng của HLV Mai Đức Chung vẫn có thể chơi bóng kỹ thuật và đạt tỷ lệ kiểm soát bóng lên đến 42%. Thế nên, dù vẫn sẽ chơi phòng thủ ngay từ đầu, nhưng nếu chắt chiu cơ hội, chúng ta sẽ có thể tạo nên lịch sử.

Việt Nam - Bồ Đào Nha: Trận đấu của lịch sử ảnh 1

* HLV Mai Đức Chung (Việt Nam): “Cả 2 đội đều đã thua trận đầu tiên. Do vậy, tôi nghĩ trận đấu tới sẽ diễn ra rất hay. Chúng tôi mới có lần đầu tham dự World Cup nữ. So sánh thì Bồ Đào Nha vẫn hơn chúng tôi 11 bậc trên bảng xếp hạng của FIFA. Họ sẽ dâng cao đội hình tấn công. Đó là điều kiện để chúng tôi triển khai lối chơi phòng ngự chặt và phản công nhanh. Tôi biết là gặp Bồ Đào Nha sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi đã tập luyện kỹ lưỡng. Khi cướp được bóng thì chúng tôi sẽ triển khai với chỉ 2-3 đường chuyền rất nhanh nhằm tạo cơ hội dứt điểm. Nếu giành được thắng lợi thì thực sự là điều tuyệt vời”.

* Tiền đạo Huỳnh Như: “Cầu thủ số 10 Jessica Silva của Bồ Đào Nha là ngôi sao rất nguy hiểm. Ở trận đầu tiên gặp Hà Lan, cô ấy đã thể hiện được sự nhanh nhẹn, kỹ thuật. Đội tuyển nữ Việt Nam phải rất chú ý đến cô ấy”.

* HLV Francisco Neto (Bồ Đào Nha): “Bồ Đào Nha sẽ kiểm soát bóng, cố gắng đẩy về 1/3 sân đối phương, tấn công linh hoạt với nhiều mũi nhọn, tung ra những cú dứt điểm liên tục. Các cầu thủ phải di chuyển năng nổ, tạo không gian để tấn công và tìm ra những khu vực dứt điểm hiệu quả. Tôi nhận thấy Việt Nam luôn có những tình huống nguy hiểm trong các pha chuyển đổi trạng thái nhanh từ phòng ngự sang tấn công. Đội bóng này phòng ngự với số đông, nhưng luôn có một cầu thủ chơi tự do để chuyển đổi trạng thái. Có một lợi thế là chúng tôi rất quen với sân Waikato, vì nó giống như sân nhà của Bồ Đào Nha nên chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng điều này”.

* Tiền đạo Carolina Mendes: “Việt Nam sẽ gây ra những khó khăn khác cho chúng tôi, họ và Hà Lan là 2 đội hoàn toàn khác nhau. Có những điều chúng tôi thực sự phải thay đổi, phải cải thiện để tốt hơn”.

Nguồn SGGP