U23 Việt Nam quyết gây bất ngờ trước Ảrập Xêut

Có ít thời gian chuẩn bị, phải di chuyển xa, đối thủ ở đẳng cấp cao hơn nhưng ông Phan Thanh Hùng, HLV tạm quyền đội U23 Việt Nam đặt mục tiêu kiếm một trận hòa ngay trên sân khách ở vòng loại Olympic London 2012.

U23 Việt Nam đang tích cực tập luyện. Ảnh: K.N.
U23 Việt Nam đang tích cực tập luyện. Ảnh: K.N.

Nhận ghế HLV hai đội tuyển từ ngày 6/6 nhưng ông Falko Goetz hiện tại vẫn quyết định giao trọn đội U23 cho trợ lý Phan Thanh Hùng. Ông Goetz dồn sức cho đội tuyển Việt Nam trong hai trận đấu với Macau ở vòng loại World Cup 2014. Trước khi vào TP HCM cùng tuyển Việt Nam, HLV người Đức đã trực tiếp hướng dẫn đội U23 một buổi. “Kỷ luật, lao động để chiến thắng. Thông điệp của tôi đơn giản chỉ có vậy. Tôi muốn các bạn chứng tỏ được khát vọng của mình”, Goetz nhắn nhủ các học trò trẻ. Chỉ có một buổi tập với U23 nhưng Goetz cho rằng, đây là những cầu thủ rất có triển vọng.

Dưới sự chỉ đạo của HLV Phan Thanh Hùng, U23 Việt Nam tiếp tục chơi với sơ đồ 4-5-1. Một năm trước cũng với đội U23, ông Hùng đã rất thành công khi dẫn dắt đội lọt tới vòng hai ASIAD 16.

Olympic là sân chơi quá tầm của U23 Việt Nam. Vì thế Liên đoàn không giao chỉ tiêu cụ thể về chuyên môn ngoài nhiệm vụ tạo hình ảnh đẹp, ấn tượng tốt về bóng đá Việt Nam. Đây được xem là cách để giảm thiểu áp lực cho đội U23 bởi Ảrập Xêut mạnh hơn hẳn.

Ông Phan Thanh Hùng khi được hỏi cũng thừa nhận đối thủ ở đẳng cấp cao hơn: “Chúng tôi có quá ít thông tin về Ảrập Xêut, nhưng biết chắc họ mạnh hơn ta rất nhiều. Không có chỉ tiêu chuyên môn không có nghĩa chúng tôi tới Tây Á để du lịch. Với tôi, nếu ra sân mà không nghĩ đến chiến thắng thì tốt nhất ở nhà. Ngay cả khi U23 Việt Nam đang có rất nhiều khó khăn. Thời gian tập trung ít, quãng đường di chuyển dài, đó là khó khăn dễ nhận biết nhất. Nhưng không vì thế mà buông xuôi. Chúng tôi muốn có điểm trên sân của Ảrập và giải quyết vấn để ở trận lượt về tại Mỹ Đình. Vài ngày nay chúng tôi đã làm cật lực để hướng tới mục tiêu này. Tới giờ tôi hài lòng với tinh thần của cả đội”.

U23 Việt Nam dự vòng loại Olympic London với 20 cầu thủ. Trong số này, có nhiều người mới lần đầu tiên được tuyển. Họ đều là những cầu thủ đang gây ấn tượng tốt trong màu áo các CLB ở giải hạng Nhất và V-League. “Một số cầu thủ chưa có kinh nghiệm nhưng rất giàu khát vọng. Họ nếu lao động chăm sẽ là một đội bóng nhiều tiềm năng”, ông Hùng nhận xét.

U23 Việt nam được vào thẳng vòng hai vòng loại Olympic London 2012 khu vực châu Á. Ở vòng này đối thủ của U23 Việt Nam là U23 Ảrập Xêut. Hai đội thi đấu hai lượt đi và về. Đội thắng chung cuộc sẽ giành quyền vào vòng trong. Ngày 19/6 diễn ra trận lượt đi tại Ảrập. Trận lượt về ngày 23/6 tại sân Mỹ Đình, Hà Nội. Chiều tối ngày 16/6, U23 Việt Nam đã lên đường chuẩn bị cho trận lượt đi.

Tân HLV trưởng Goetz và trợ lý Phan Thanh Hùng. Ảnh: K.N.
Tân HLV trưởng Goetz và trợ lý Phan Thanh Hùng. Ảnh: K.N.

Danh sách đội U23 Việt Nam

Thủ môn: Trần Bửu Ngọc, Nguyễn Tuấn Mạnh

Hậu vệ: Lâm Anh Quang, Phan Văn Nam, Nguyễn Tiến Duy, Âu Văn Hoàn, Nguyễn Văn Hậu, Dương Thanh Hào, Trần Tất Đạt.

Tiền vệ: Lê Văn Thắng, Lê Hoàng Thiên, Bùi Văn Hiếu, Nguyễn Văn Quân, Hoàng Văn Bình, Đinh Kiên Trung, Phạm Nguyên Sa.

Tiền đạo: Nguyễn Văn Quyết, Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng, Hà Minh Tuấn.

Trước ngày tập trung, hai đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui từ bản hợp đồng tài trợ kéo dài hai năm giữa VFF và JBC – đối tác thẻ quốc tế đến từ Nhật Bản. Trong hai năm, JCB sẽ đồng hành cùng Liên đoàn trên tư cách nhà đồng tài trợ cho hai đội tuyển Việt Nam.