Trường Sơn vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank 2014

Dù chỉ được xếp ở vị trí hạt giống số 3, nhưng với phong độ ổn định, kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã lần đầu đăng quang tại giải cờ vua quốc tế HDBank 2014.

Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Là một trong những Đại kiện tướng quốc tế hàng đầu của cờ vua Việt Nam, với tài năng tỏa sáng từ khi rất nhỏ tuổi, nhưng trong nhiều năm trở lại đây, Nguyễn Ngọc Trường Sơn khá “chìm” so với Lê Quang Liêm, người luôn tỏa sáng trên kỳ đài quốc tế.

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2014 cũng không là ngoại lệ. Với elo 2613, Trường Sơn được xếp là hạt giống số 3, nhưng khả năng tranh chấp của kỳ thủ quê Kiên Giang này không được đánh giá cao so với Lê Quang Liêm (elo 2709, ĐKVĐ và cũng là hạt giống số 1) hay Ni Hua (Trung Quốc, hạt giống số 2).

Và có vẻ dự báo đó là đúng khi Trường Sơn khởi đầu bằng trận thắng trước Hoàng Thị Bảo Trâm, nhưng rồi không có được chiến thắng ở 2 ván sau. Tuy nhiên, Trường Sơn đã có sự bứt phá khá mạnh mẽ trong những ván còn lại, đặc biệt là trận thắng trước nhà ĐKVĐ Lê Quang Liêm.

Trong ván đấu cuối cùng, ván 9 diễn ra vào ngày 14/3, Trường Sơn đã chơi chủ động để có được kết quả hòa trước hạt giống số 2 Ni Hua, qua đó đạt 7 điểm và đăng quang ngôi vô địch cá nhân nam đầu tiên tại giải cờ vua quốc tế HDBank.

Dù cũng có cùng 7 điểm sau 9 ván đấu, nhưng Lê Quang Liêm và Zhang Zhong (Singapore) thua về chỉ số phụ so với Trường Sơn nên xếp ở 2 vị trí kế tiếp.

Tại giải nữ, ngôi vô địch thuộc về kỳ thủ Muminova Nafisa (Uzbekistan) với 5,5 điểm sau 9 ván đấu. Cùng bằng điểm với Nafisa, nhưng thua về chỉ số phụ, nên Sukandar Kharisma (Indonesia) đứng thứ hai và vị trí thứ ba thuộc về Hoàng Thị Như Ý (Việt Nam) với 5 điểm.

Diễn ra tại TPHCM từ ngày 10 đến 14/3, đây là giải cờ Vua quốc tế lớn nhất hằng năm tổ chức tại Việt Nam và thuộc hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE).

Giải năm nay có 80 kỳ thủ đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài theo thể thức thi đấu hệ Thụy Sỹ 9 ván.

Nguồn Chính phủ