Trận chiến đế vương

Đội thắng trong trận derby Manchester diễn ra vào 2 giờ sáng mai nhiều khả năng sẽ trở thành nhà vô địch Premier League mùa này.

Trước khi bước vào vòng 36, M.U đang có nhiều hơn Man.City 3 điểm nhưng lại kém đối thủ về hiệu số bàn thắng - bại (+54 so với +60). Như vậy, nếu để thua trong trận derby Manchester vào rạng sáng mai tại sân Etihad, M.U sẽ phải dâng ngôi đầu bảng cho Man.City. Do vậy, để duy trì lợi thế về điểm số như hiện nay, M.U cần tránh được thất bại, còn nếu muốn đặt một chân lên bục đăng quang thì chiến thắng là điều bắt buộc. 

                  Sự quyết liệt sẽ là một trong những nét chủ đạo của trận derby Manchester - Ảnh: AFP
Sự quyết liệt sẽ là một trong những nét chủ đạo của trận derby Manchester - Ảnh: AFP


Nghĩa là chỉ cần đá bại Man.City thì M.U sẽ làm vua, nhưng liệu điều đó có xảy ra khi “The Citizens” chưa hề biết thua trên sân nhà ở Premier League mùa này? Những người lạc quan cho rằng trong những trận derby mang tính “loại trực tiếp” ở mùa này, M.U đều giành được phần thắng, như trận tranh Community Shield hồi đầu mùa hoặc trận vòng 3 Cúp FA được tổ chức ngay tại sân Etihad. Thế nhưng, nếu tính đến phong độ của hai đội trong thời gian gần đây thì ngay cả những người lạc quan nhất cũng phải e dè khi chọn “cửa” M.U.

Cũng phải thôi, bởi trong lúc M.U để mất đến 5 điểm ở 3 trận gần đây thì Man.City lại toàn thắng cả 3, nhờ phong độ đầy ấn tượng của cặp tiền đạo Tevez - Aguero. Do đó, nếu hàng phòng ngự cứ tiếp tục “mơ ngủ” như ở trận hòa 4-4 với Everton vừa qua, M.U khó toàn mạng. Tuy nhiên, tinh thần của một trận derby rất khác mà M.U vẫn có thể dựa vào bản lĩnh, kinh nghiệm và thói quen đoạt chức vô địch - những yếu tố mà Man.City không có - để ít nhất cũng tránh được thất bại.  

Về lực lượng, M.U không có thêm một ca chấn thương nào khác ngoài sự vắng mặt dài hạn của Vidic, Fletcher và Anderson. Ngược lại, sự trở lại của Balotelli và Richards giúp ông Mancini có trong tay đội hình mạnh nhất. Tuy nhiên, Balotelli khó có cơ hội góp mặt ở đội hình xuất phát vì ông Mancini không thể mạo hiểm với “gã hư hỏng” trong trận đấu đặc biệt quan trọng này.

Do cần phải thắng mà lại có lợi thế sân nhà, Man.City sẽ đẩy cao đội hình để chơi thiên về công. Ngược lại, nhiều khả năng M.U sẽ chơi thận trọng hơn và thiên về phản công. Tuy nhiên, dù hai đội có chơi theo kiểu nào đi nữa thì sự quyết liệt, đôi khi vượt quá mức cho phép, sẽ bao trùm tất cả bởi ai cũng muốn làm vua chứ không cam lòng làm giặc. Tỷ lệ cược: Man.City chấp đồng nửa thắng 9.