Mỹ Tho đại phố Nam Kỳ

Mỹ Tho đại phố và Cù Lao Phố từng là 2 trung tâm thương mại lớn nhất Nam Kỳ. Đô thị cổ nhất đồng bằng này với lịch sử hơn 330 năm hình thành, trước cả Sài Gòn, đang vươn mạnh mẽ và đã trở thành đô thị loại I trên đất đồng bằng Sông Cửu Long.

Sách xưa còn ghi, từ thế kỷ thứ XVII, khi Mỹ Tho đại phố đã là đô thị sầm uất, thì Bến Nghé – Sài Gòn còn là một khu chợ nhỏ và Trấn Giang – Cần Thơ, thì hầu như chưa được biết đến. Mỹ Tho đại phố từng là đầu mối giao thương giữa người Việt, Hoa, Khmer, Ấn Độ và các quốc gia lân cận. Hàng ngày ghe thuyền từ khắp nơi tụ về đậu kín. “Ngựa xe như nước, áo quần như nêm”, khung cảnh phố thị phồn vinh, tấp nập “trên bến, dưới thuyền”.

Mỹ Tho xưa (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet)

Khi tuyến xe lửa duy nhất của lục tỉnh, cũng là tuyến đường sắt đầu tiên ở Việt Nam và cả Đông Dương được người Pháp xây dựng, nối Hòn ngọc Viễn Đông với Mỹ Tho đại phố thì  xứ sở này đã nổi tiếng một thời .

Dấu tích Mỹ Tho đại phố ngày nay còn lại không nhiều. Mất rồi vết tích nhà ga xe lửa một thời. Nhưng con kênh đào đầu tiên của Nam Kỷ lục tỉnh – dòng Bảo Định và giếng nước Mỹ Tho (hào thành Định Tường đào năm 1826) vẫn còn đây.

1

Giếng nước Mỹ Tho(Ảnh minh hoạ, nguồn Internet)

Trường Nguyễn Đình Chiểu (Collège de Mỹ Tho) ở đường Hùng Vương  là  ngôi trường cổ nhất miền Tây còn ghi dấu một thời. Đình Điều Hoà, thánh đường Hồi giáo Ấn Độ, khu mộ Ấn Kiều, nghĩa trang Phước Kiến và khu chợ Cũ còn đó như những chứng nhân lịch sử. Đường Nguyễn Huỳnh Đức nay, xưa là một con phố chính như một sợi dây nối 2 đầu phố Mỹ. Đầu này là chợ trung tâm, đầu kia là bến đậu ghe thuyền, bến xe ngựa.

1

Trường Nguyễn Đình Chiểu (Collège de Mỹ Tho)(Ảnh minh hoạ, nguồn Internet)

Nhớ thời sinh viên, tôi yêu cô bạn học người Mỹ Tho, nên yêu luôn thành phố đồng bằng này.

“Em ở sông Tiền, anh miền sông Hậu

Ngọt ngào tên những dòng sông

Câu vọng cổ chiều mênh mông”…

Nhớ một thời nguyện ước

“Rể sông Tiền sánh duyên dâu sông Hậu

Tình đôi mình có trước có sau”.

Nhưng rồi như Mỹ Tho đại phố một thời đã xa, hai đứa ra trường, mỗi người mỗi ngã, bỏ lại phía sau phố Mỹ một trời bảng lảng như dòng Bảo Định nước xuôi xuôi dòng…

1

Một góc phố Mỹ Tho ngày nay.Ảnh minh hoạ

Mỹ Tho đại phố mấy trăm năm mang dáng dấp của quá khứ, hướng đến tương lai đang soi mình trong hiện tại: Phố Mỹ ngày nay – 1 trong 2 tỉnh lỵ của đồng bằng sông Cửu Long nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang vươn tới tương lai.

Báo Dân Việt