Tổng thống Nga Putin ca ngợi chiến thắng Stalingrad

Tượng đài Người mẹ Tổ quốc trên Đồi Mamayev được xây dựng
để tưởng nhớ những chiến sỹ đã hy sinh trong trận chiến lịch sử
Stalingrad ở thành phố Volgograd, ngày 30/1 trước khi
diễn ra các hoạt động kỷ niệm. (Nguồn: AFP/TTXVN
)

Ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thành phố nằm bên bờ sông Volga để tham dự lễ kỷ niệm trọng thể 70 năm chiến thắng Stalingrad.

Lễ kỷ niệm bao gồm các hoạt động diễu binh và tuần hành quần chúng tại trung tâm Volgograd, đặt hoa tại khu tưởng niệm lịch sử chiến thắng Stalingrad trên Đồi Mamayev và nghĩa trang liệt sỹ thành phố, gặp mặt các cựu chiến binh, tổ chức hòa nhạc nhân ngày chiến thắng và bắn pháo hoa…

Các hoạt động kỷ niệm chiến thắng Stalingrad cũng đã được tổ chức trong ngày 2/2 tại thủ đô Mátxcơva, cố đô Sankt-Peterburg, thành phố Kaliningrad và Vladivostok cùng các tỉnh, thành khác của Liên bang Nga.

Trước đó, phát biểu tại buổi lễ tiếp khách ở Điện Kremlin tối 1/2 nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad, Tổng thống Putin đã ca ngợi chiến thắng vĩ đại này, coi đó là bước ngoặt lịch sử để quân và dân Liên Xô từ thế phòng thủ chuyển sang thế tấn công, sau đó giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Tổng thống Putin tuyên bố các thế hệ người Nga đời đời ghi công những người con Xô Viết đã ngã xuống vì chiến thắng Stalingrad.

Trước đây cũng như hiện nay và mãi mãi sau này, nhân dân Nga kiên quyết đấu tranh với những âm mưu nhằm làm sai lệch các sự kiện của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai, hạ thấp chiến công hiển hách của các chiến sỹ Xô Viết giải phóng.

Cả thế giới đã và sẽ cảm ơn những sĩ quan và chiến sỹ Xô Viết về tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm và dám hy sinh thân mình vì sự nghiệp giải phóng Liên Xô và cả thế giới khỏi ách chiếm đóng phátxít.

Tham dự lễ tiếp khách còn có có Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch hai viện Quốc hội Nga, lãnh đạo nhiều bộ-ngành liên bang cùng hơn 200 cựu chiến binh của cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941-1945).

Trận chiến Stalingrad (17/7/1942-2/2/1943) là một trong những trận đánh lớn nhất của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai xét về thời gian, quy mô và mức độ ác liệt. Nó đã kéo dài 200 ngày đêm với sự tham gia của 14 sư đoàn quân phátxít và 12 sư đoàn Hồng quân Liên Xô.

Tại trận chiến Stalingrad, gần 1,2 triệu chiến sỹ Hồng quân và người dân Liên Xô đã hy sinh hoặc bị thương. Phía phátxít Đức và đồng minh có gần 1,5 triệu sĩ quan và binh lính thiệt mạng, bị thương, mất tích hoặc bị bắt làm tù binh./.