Tổng cục Thể dục thể thao làm việc với VPF

       Chiều 11/1, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp (VPF) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các vấn đề liên quan đến các giải bóng đá vô địch quốc gia mùa giải 2012, trong đó, đáng quan tâm nhất vẫn là chuyện tranh chấp bản quyền truyền hình.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo VPF đã có báo cáo về công tác tổ chức các giải đấu, với điểm nhấn là 2 vòng đấu đã qua của giải Ngoại hạng - Super League 2012. Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã chia sẻ với VPF về những khó khăn phải đối mặt, như việc thành lập trong thời gian ngắn nhưng đã phải giải quyết khối lượng công việc rất lớn, tuy nhiên, không vì thế mà VPF buông lỏng công tác quản lý và điều hành Super League. Điều được Tổng cục nhấn mạnh là VPF cần phải chú trọng đến vấn đề an ninh tại các trận đấu, sau vụ việc cổ động viên quá khích của Hải Phòng đốt pháo sáng tại sân Lạch Tray, cũng như phải hạn chế tối đa bóng đá bạo lực.

Vấn đề bản quyền truyền hình sẽ phải chờ kết luận của Bộ VH, TT & DL (Ảnh: T.N)


Ngoài các vấn đề chuyên môn, nội dung được quan tâm nhất của buổi làm việc vẫn xoay quanh câu chuyện bản quyền truyền hình. Sau công văn số 65 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) về việc thành lập Đoàn Thanh tra xem xét lại hợp đồng bản quyền truyền hình mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ký với AVG, có vẻ như VPF đang tìm kiếm sự ủng hộ từ Tổng cục TDTT. Vì thế, lãnh đạo VPF đã đề nghị Tổng cục TDTT xem xét một số điều chưa phù hợp - như thời hạn 20 năm của hợp đồng, trong khi số tiền 6 tỷ đồng của năm đầu tiên (luỹ tiến 10%/năm) là thấp. VPF muốn thông qua Tổng cục TDTT, những đề nghị của họ sẽ được chuyển đến lãnh đạo Bộ VH, TT&DL.

Dù vậy, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: Lúc này vẫn phải chờ kết luận của Đoàn Thanh tra Bộ VH, TT&DL như nội dung của công văn số 65. Còn theo quan điểm của Tổng cục, vấn đề cần phải được giải quyết dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam, của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), châu Á (AFC) và chính Điều lệ VFF vốn đã được Bộ Nội vụ thông qua.

Không khẳng định kết luận của Đoàn Thanh tra của Bộ VH, TT&DL là quyết định cuối cùng, song ông Thắng cho rằng, trong khuôn khổ của bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, nếu kết luận của Bộ chính xác, công tâm, các bên liên quan cần phải tôn trọng.

Về lý, nếu VPF chưa đồng tình với kết luận của Bộ VH, TT&DL thì có thể khiếu kiện đến cấp cao hơn. Mặc dù vậy, trong tình hình hiện nay, Tổng cục TDTT hi vọng các bên liên quan hãy vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam thay vì làm những mâu thuẫn, tranh cãi với mức độ ngày càng tăng. Tổng cục TDTT và VFF sẽ tôn trọng quyết định của Đoàn Thanh tra.