Tiếp tục nâng chất cho hoạt động Hội Nhà báo tỉnh nhà

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21-4-1950 – 21-4-2015), phóng viên (PV) Báo Ấp Bắc có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Phước Cường, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang về hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Văn Phước Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam,
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác
thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu năm 2014 .

* Phóng viên (PV): Ông cho biết những đóng góp của Hội cũng như sự phát triển của báo chí tỉnh nhà thời gian qua?

* Ông Nguyễn Văn Phước Cường: Những năm qua, Tỉnh hội luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo cán bộ báo chí, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, góp phần nâng chất hoạt động báo chí, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cụ thể, Tỉnh hội cùng Ban Thư ký các chi hội, lãnh đạo báo, đài, Phân xã, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh tổ chức thông tin thời sự định kỳ, tọa đàm rút kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, về hoạt động báo chí cho nhà báo và hội viên. Tỉnh hội và các chi hội cũng đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo, mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ dành cho phóng viên, hội viên, trong đó có các lớp nâng cao chất lượng ảnh thời sự báo chí, nâng cao chất lượng các thể tài báo chí…

 Khai giảng lớp tập huấn  nghiệp vụ báo chí liên tỉnh “Biên tập và tổ chức nội dung
cho tòa soạn đa phương tiện” tại Tiền Giang.

Tỉnh hội còn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhiều lớp nâng cao nghiệp vụ liên tỉnh, như lớp “Nâng cao chất lượng thể tài phóng sự và bình luận”; “Nâng cao chất lượng tác phẩm viết về xây dựng Đảng”; “Thiết kế và trình bày báo”; “Kỹ năng làm báo điện tử”; “Ngôn ngữ hình ảnh trên truyền hình”…

Ngoài ra, lãnh đạo báo, đài, biên tập viên, phóng viên, cán bộ Hội được cử tham dự đầy đủ các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, nghiệp vụ công tác Hội do Trung ương Hội tổ chức. Ở từng chi hội cũng có sự phối hợp với lãnh đạo báo, đài tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày dành cho phóng viên, cộng tác viên ở đơn vị cơ sở.

Bên cạnh đó, Tỉnh hội cùng với các chi hội, liên chi hội tổ chức tọa đàm về một số thể tài báo chí; kinh nghiệm để viết tin, viết gương người tốt việc tốt hay; nâng cao chất lượng thông tin thời sự; nâng cao chất lượng tin hội nghị, tin phát biểu trong chương trình thời sự phát thanh, truyền hình… Qua các hoạt động trên, người làm báo tỉnh nhà được dịp học tập, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn.

Đặc biệt, để động viên phong trào thi đua sáng tác trong lực lượng làm báo tỉnh nhà, Tỉnh hội đã lập đề án và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho phép nâng tầm Giải Báo chí Tiền Giang do Tỉnh hội tổ chức hàng năm lên thành Giải Báo chí Tiền Giang – Nguyễn Văn Nguyễn (bắt đầu tổ chức từ năm 2008 – 2009); Giải Bông lúa vàng viết về đề tài nông nghiệp và phát triển nông thôn, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức (đến nay được 20 lần).

Tỉnh hội cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh tham mưu giúp lãnh đạo tỉnh tổ chức Cuộc thi Sáng tác tác phẩm văn học – nghệ thuật, báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” hàng năm.

Qua các cuộc thi sáng tác, Tỉnh hội đã tuyển chọn các tác phẩm xuất sắc tham gia dự thi ở cấp ngành Trung ương, Giải Báo chí Quốc gia và đã có nhiều hội viên đoạt giải, dù chưa nhiều và chưa có giải cao nhưng phần nào chứng tỏ chất lượng thông tin trên báo chí ở Tiền Giang có bước tiến bộ đáng mừng.

* PV: Hiện nay, vấn đề bản lĩnh chính trị của nhà báo và đạo đức nghề báo được dư luận rất quan tâm. Với vai trò là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của những người làm báo, Tỉnh hội đã có những hoạt động gì trong việc rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị và giữ gìn phẩm chất đạo đức của những người làm báo tỉnh nhà?

* Ông Nguyễn Văn Phước Cường: Để góp phần đổi mới báo chí, nâng cao trình độ chính trị và năng lực của hội viên, nhà báo, thời gian qua Tỉnh hội cùng với lãnh đạo các cơ quan báo chí trong tỉnh thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông duy trì các cuộc họp báo thường kỳ; tổ chức, tạo điều kiện cho hội viên học tập về lý luận của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ tỉnh, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của BCH Hội Nhà báo Việt Nam…

Hội thảo liên tỉnh Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu về chủ đề “Đạo đức nghề báo
trong khai thác và xử lý nguồn tin”  tổ chức tại Trà Vinh

Tỉnh hội rất quan tâm trong việc phổ biến cho hội viên, nhà báo thông suốt Luật Báo chí, Quy định đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, tổ chức hội thảo các cấp về các chủ đề “Đạo đức báo chí trong xử lý nguồn tin”; “Báo chí Tiền Giang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Các hoạt động này nhằm phát huy tinh thần tiến công cách mạng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng của nhà báo, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Điều đáng phấn khởi là, cho đến nay, trong giới báo chí tỉnh nhà không có hội viên, nhà báo có biểu hiện tiêu cực, vi phạm Luật Báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp báo chí bị xử lý kỷ luật.

* PV: Nhiệm kỳ VI Hội Nhà báo Tiền Giang sắp kết thúc, ông thấy điều gì Tỉnh hội chưa làm được và cần tiếp tục thực hiện tốt hơn trong nhiệm kỳ tới?

* Ông Nguyễn Văn Phước Cường: Dù có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ hội viên nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của hoạt động báo chí, nên thông tin trên báo, đài vẫn chưa toàn diện, chưa sâu, có lúc chưa kịp thời; chất lượng thông tin còn hạn chế. Ở một số lĩnh vực, nội dung chương trình chưa phong phú, kém hấp dẫn đối với bạn đọc, bạn nghe và xem đài.

Về hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh, việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của hội vẫn còn chậm so với yêu cầu phát triển của báo chí tỉnh nhà, chưa đáp ứng nhu cầu của hội viên. Những công việc này không chỉ cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, mà theo tôi, đó là công việc trọng tâm, gắn liền với hoạt động Hội.

* PV: Đại hội Hội Nhà báo Tiền Giang lần thứ VII đang cận kề, những công việc trọng tâm trước mắt của Hội là gì, thưa ông?

* Ông Nguyễn Văn Phước Cường: Công việc cần tập trung trước mắt của Hội là chuẩn bị thật tốt việc tổ chức Đại hội ở các chi hội, liên chi hội cơ sở và chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội VII Hội Nhà báo Tiền Giang  (đã được Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh cho phép tổ chức trong 2 ngày 14 và 15-5-2015).

Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác Hội với Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai

Công việc quan trọng khác nữa là, Tỉnh hội tham mưu giúp cho Ban Tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh tổ chức tốt Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2015). Dịp này, Tỉnh hội sẽ tổng kết và trao giải thưởng các giải báo chí truyền thống của tỉnh: Giải Báo chí Tiền Giang – Nguyễn Văn Nguyễn lần VII và Giải Báo chí Bông lúa vàng lần thứ XX.

Tỉnh hội tiếp tục hưởng ứng thực hiện và góp phần tích cực tuyên truyền đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp báo chí Việt Nam; tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, rèn luyện đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh, trong sáng, có trình độ năng lực chuyên môn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt.

Tỉnh hội sẽ tiếp tục tham mưu giúp lãnh đạo tỉnh tổ chức Cuộc thi Sáng tác tác phẩm văn học – nghệ thuật, báo chí về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cố gắng thực hiện tốt Chương trình Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao; tham gia đầy đủ các giải báo chí do các ngành ở khu vực, Trung ương, Giải Báo chí Quốc gia, phấn đấu nâng cao chất lượng để có tác phẩm đoạt giải cao.

* PV: Xin cảm ơn ông!
NGÔ VĂN (thực hiện)