Nhà báo phải có lòng tin lý tưởng, đứng về phía cái đúng

Ngày 17-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật đại diện các cơ quan báo chí cả nước nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2015). Dự cuộc gặp mặt có các nhà báo lão thành, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam cùng tổng giám đốc, tổng biên tập các cơ quan báo chí lớn trong cả nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện và chúc mừng các nhà báo lão thành tại cuộc gặp mặt

Theo Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ, hội hiện có 22.000 hội viên; cả nước có 845 cơ quan báo chí, trên 1.100 ấn phẩm của các báo tạp chí Trung ương và địa phương, 1 hãng thông tấn quốc gia, 64 đài phát thanh – truyền hình tỉnh, thành phố; 98 cơ quan báo chí điện tử… Trải qua 90 năm, báo chí cách mạng Việt Nam lớn mạnh không ngừng, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các thế hệ làm báo và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác báo chí và đội ngũ những người làm báo. Trong cả tiến trình và đặc biệt là ở những “khúc quanh” của lịch sử cách mạng Việt Nam, những người làm báo chí cách mạng đã đồng hành, bám sát, đóng góp trí tuệ, xương máu, dũng cảm, hy sinh để phản ánh kịp thời, chân thực những chặng đường phát triển của đất nước, từ những cuộc kháng chiến đánh đuổi ngoại xâm cho đến công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch nước cũng chia sẻ những khó khăn trên nhiều mặt của các cơ quan báo chí, những người làm báo trong giai đoạn hiện nay và ghi nhận những kiến nghị của đại diện các cơ quan báo chí về cơ chế, chính sách đối với mặt trận tuyên truyền.

Chủ tịch nước đề nghị báo chí phải là cầu nối đưa những thông tin cần thiết đến nhân dân, doanh nghiệp. Hiện nay, mạng xã hội phát triển, bùng nổ thông tin, bên cạnh ưu điểm còn nhiều tồn tại, hạn chế, báo chí phải kiên trì thực hiện chức năng, nhiệm vụ đấu tranh, phê phán những biểu hiện tiêu cực, thúc đẩy những nhân tố tích cực một cách trung thực, tạo lòng tin trong nhân dân… Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, những người làm báo không chỉ tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa, định hướng dư luận, mà còn có những phát hiện, phản biện tích cực trước những vấn đề của đất nước, vấn đề dân sinh bức xúc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn thông qua cuộc gặp mặt được lắng nghe ý kiến phản ánh tâm tư của những người làm báo nói riêng, của tâm trạng dư luận xã hội nói chung, bởi theo Chủ tịch nước “sai lầm lớn nhất của người lãnh đạo là không biết sự thật”. Dịp gặp mặt này không chỉ là để ôn lại truyền thống đầy tự hào của báo chí cách mạng mà còn là dịp để những người làm báo khẳng định quyết tâm kiên trì, đồng hành với dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Để làm được điều đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, mỗi người làm báo phải có lòng tin lý tưởng, đứng về phía cái đúng, nhân văn.

° Ngày 17-6, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và đoàn đại biểu TPHCM đã đến thăm đồng chí Dương Đình Thảo, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên huấn Thành ủy, nguyên Giám đốc Đài Truyền hình TPHCM. Cùng dự có đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải thăm hỏi đồng chí Dương Đình Thảo. Ảnh: CAO THĂNG

Đồng chí Lê Thanh Hải đã ân cần thăm hỏi, động viên đồng chí Dương Đình Thảo giữ gìn sức khỏe, sống vui, sống khỏe với con cháu và tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của mình cho thế hệ đi sau. Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Dù ở cương vị nào, trực tiếp làm báo hay quản lý báo chí, đồng chí Dương Đình Thảo cũng đều được các cơ quan báo, đài và đông đảo phóng viên, văn nghệ sĩ yêu mến, kính trọng. Đồng chí Lê Thanh Hải mong muốn đồng chí Dương Đình Thảo tiếp tục đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm để báo chí TP ngày càng đóng góp sâu hơn vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng TP.

Nhắc lại những kỷ niệm với các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo TP trong quá trình công tác của mình, đồng chí Dương Đình Thảo chia sẻ điều tâm đắc nhất với đội ngũ những người làm báo là phải luôn luôn lắng nghe dân; phản ánh trung thực, sát sườn tâm tư, tình cảm và cuộc sống của người dân. Đối với đội ngũ lãnh đạo TP và các cấp, đồng chí Dương Đình Thảo nhắn gửi: “Phải luôn hành động, nói ít, làm nhiều, tập trung lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân”.

Cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn đại biểu TPHCM đã đến thăm và chúc mừng cơ quan TTXVN khu vực phía Nam. Đồng chí Võ Văn Thưởng cảm ơn các cơ quan báo chí TTXVN thời gian qua đã tích cực góp phần tuyên truyền, giới thiệu những thành tựu về phát triển kinh tế – xã hội của TPHCM đến bạn đọc trong và ngoài nước. Mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa TTXVN và TPHCM.

Cùng ngày, đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM do đồng chí Hứa Ngọc Thuận, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã đi thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên Báo Phụ nữ TPHCM, cơ quan đại diện Báo Quân đội Nhân dân tại TPHCM và Văn phòng 2 Hội Nhà báo Việt Nam tại TPHCM.

° Chiều tối 17-6, Cục Chính trị Quân khu 7 (QK7) đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2015). Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy QK7 và thủ trưởng các cơ quan QK7, Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành trên địa bàn QK7, cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Báo chí-Bộ TT-TT và đông đảo phóng viên các cơ quan báo đài trung ương, TP và báo, truyền hình QK7 đã đến dự.

Dịp này, Cục Chính trị QK7 đã trao tặng bằng khen cho 37 tập thể và 45 cá nhân của các cơ quan báo chí và các đơn vị quân đội, trong đó có Báo SGGP vì đã đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về lực lượng vũ trang QK7.

* Ngày 17-6, Báo SGGP đã vui mừng đón tiếp nhiều đoàn của các ban ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp đến thăm, tặng hoa chúc mừng. Trong đó, có đoàn Văn phòng Chính phủ; các đoàn Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM…
Cùng với những lẵng hoa tươi thắm, các đoàn đã gửi đến Đảng ủy, Ban Biên tập và tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên Báo SGGP những lời chúc mừng trân trọng.

Thay mặt Đảng ủy và Ban Biên tập Báo SGGP, đồng chí Nguyễn Thành Lợi, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, đã chân thành cảm ơn lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã dành thời gian đến thăm, chúc mừng, đồng thời trao đổi những vấn đề xung quanh việc phối hợp giữa Báo SGGP với các đơn vị, nhằm làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền và phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn.

Nguồn SGGP