Đài PTTH Tiền Giang: 36 năm hình thành và phát triển

Trải qua 36 năm hình thành và phát triển với nhiều khó khăn của buổi đầu thành lập, đội ngũ cán bộ, viên chức (CB-VC) của Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH) Tiền Giang đã không ngừng cải tiến trong công tác tuyên truyền. Đến nay, hệ thống mạng lưới phát thanh và truyền hình của tỉnh từng bước được củng cố, nâng cấp và đổi mới theo hướng đa dạng hóa hạ tầng phát sóng, đưa thông tin đến mọi nhà, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Đài PT-TH Tiền Giang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (Ảnh do Đài PT-TH Tiền Giang cung cấp).
Đài PT-TH Tiền Giang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (Ảnh do Đài PT-TH Tiền Giang cung cấp).

Năm 1977, Tỉnh ủy, UBND tỉnh có chủ trương thành lập Đài Phát thanh Tiền Giang. Sau thời gian chuẩn bị trong điều kiện thiếu thốn cả về vật chất lẫn nguồn nhân lực, đến ngày 16-9-1979 Đài Phát thanh Tiền Giang đã chính thức phát sóng phục vụ nhân dân trong tỉnh.

Đến tháng 4-1984, thực hiện chỉ đạo của Trung ương về việc sáp nhập phát thanh, truyền hình địa phương thành một đơn vị, Phòng Truyền hình thời sự từ Sở VH-TT (nay là Sở VH-TT&DL) được chuyển về Đài Phát thanh Tiền Giang để hình thành Đài PT-TH Tiền Giang.

Đến ngày 19-12-1996 Đài chính thức phát sóng chương trình truyền hình, đã không ngừng nâng chất và từng bước đa dạng hóa các loại hình báo chí trong tỉnh. Cụ thể: Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài PT-TH Tiền Giang chính thức ra mắt ngày 16-9-2009 nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Đài.

Năm 2013, UBND tỉnh chấp thuận cho Đài thực hiện Đề án phát sóng chương trình lên vệ tinh Vinasat. Sau thời gian triển khai thử nghiệm đề án, đến ngày 19-7-2013 đã chính thức phát lên vệ tinh Vinasat 1 ở vị trí 132° kinh Đông thông qua đối tác VTC.

Tháng 4 vừa qua, được UBND tỉnh đầu tư, Đài đã đưa Dự án số hóa sản xuất và phát sóng chương trình PT-TH, là bước khởi đầu thực hiện lộ trình số hóa truyền hình của Chính phủ, qua đó đã nâng cao chất lượng sản xuất, phát sóng và lưu trữ chương trình thông qua công nghệ số.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Đài PT-TH Tiền Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Đài PT-TH Tiền Giang chính thức phát sóng chương trình truyền hình 24/24 giờ/ngày. Đây là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của Đài PT-TH Tiền Giang.

Giám đốc Đài PT-TH Tiền Giang Nguyễn Đức Đảm cho biết, kênh THTG phát sóng liên tục 24/24 giờ hàng ngày trên các hệ thống: Truyền hình tương tự (Analog Television); truyền hình cáp với hệ thống truyền hình cáp hòa mạng đài Tiền Giang gồm: HTVC, SCTV, VTVCab, Viettel, FPT, MyTV trên địa bàn tỉnh và ở các tỉnh, thành khác trong nước; truyền hình kỹ thuật số vệ tinh (DTH); phát trong gói chương trình của Truyền hình An Viên (AVG) và trong gói chương trình của các đơn vị truyền hình kỹ thuật số vệ tinh khác.

Về phạm vi phủ sóng: Toàn lãnh thổ Việt Nam, Biển Đông; các nước Đông Nam Á; một phần Myanma, Ấn Độ, Úc, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản… Từ chỗ phần lớn chương trình vay mượn, nay các chương trình phát sóng do Đài tự sản xuất và hợp tác sản xuất, mua, trao đổi đạt trên 80%. Hiện Đài đã phủ sóng phát thanh và truyền hình đạt 100% địa bàn toàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Công tác quản lý sự nghiệp truyền thanh cũng được tập trung đầu tư, các huyện (thành, thị) đều phát sóng FM; tất cả các xã (phường, thị trấn) đều có đài truyền thanh và có trên 800 trạm truyền thanh ở các ấp, khu phố. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Đài PT-TH sẽ vận hành phiên bản điện thoại di động theo hướng tích hợp các chương trình của đài, khán giả có thể xem THTG trên điện thoại, máy tính bảng…

Ngoài việc thường xuyên nâng cao chất lượng chương trình, Đài còn tích cực tham gia công tác từ thiện – xã hội, đã phối hợp với các ngành và địa phương tổ chức hàng chục chương trình văn nghệ gây quỹ giúp người nghèo; vận động xây dựng nhà cho hộ nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; trao tiền, hiện vật giúp người nghèo chữa bệnh với tổng số tiền lên đến gần trăm tỷ đồng thông qua các chương trình truyền hình: Mái ấm nghĩa tình, Nâng bước đến trường, Địa chỉ nhân đạo…

“Ngày nay trong điều kiện bùng nổ công nghệ thông tin (CNTT), các phương tiện truyền thông ứng dụng công nghệ số để tác nghiệp dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các cơ quan truyền thông cũng như chịu sự cạnh tranh khốc liệt của mạng xã hội nên áp lực đối với người làm báo càng nặng nề hơn, CB-VC Đài PT-TH phải tích cực đầu tư nhiều công sức, trí tuệ hơn nữa trong thời gian tới” – ông Nguyễn Đức Đảm cho biết.

Theo lãnh đạo Đài PT-TH, trước hết Đài sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình phát thanh và truyền hình theo hướng gần gũi và thiết thực hơn với cuộc sống; tăng cường thực hiện xã hội hóa sản xuất chương trình, chuyển tải thông tin và các chương trình giải trí đến khán, thính giả thông qua 3 phương tiện chính là: Truyền hình, phát thanh FM và Trang thông tin điện tử của Đài; đồng thời tích hợp 3 loại hình này ngày càng phát triển mạnh trên Internet, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin, giáo dục và giải trí của người dân trong, ngoài tỉnh và nước ngoài.

Song song đó, sẽ tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng trung tâm kỹ thuật phát thanh – truyền hình, đầu tư trang thiết bị đồng bộ và hiện đại theo hướng số hóa, đa dạng hóa các hạ tầng phát sóng, thực hiện nghiêm lộ trình số hóa của Chính phủ là đến cuối năm 2016 chuyển kênh truyền hình sang phát sóng số mặt đất, phấn đấu đến năm 2018 sẽ phát sóng kênh truyền hình theo chuẩn HD.

Bên cạnh đó, Đài sẽ tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho CB-VC, đặc biệt là lực lượng phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên và kỹ thuật viên bảo đảm vững vàng về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, bản lĩnh trong tác nghiệp, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của khán, thính giả. Mở rộng các hoạt động dịch vụ nhằm tăng nguồn thu, bù đắp chi phí, tái đầu tư sản xuất và phát sóng chương trình, phấn đấu đến năm 2020 tự chủ hoàn toàn về tài chính…

Qua nhiều năm liên tục phấn đấu, Đài PT-TH Tiền Giang đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì; nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều Bằng khen của Bộ chủ quản và của UBND tỉnh…

HOÀI THU – Báo Ấp Bắc