Tiền Giang tổ chức hội nghị thần kinh khu vực phía Nam

(THTG) Ngày 07-11, tại Tiền Giang đã diễn ra hội nghị thần kinh miền Nam với sự tham dự của trên 300 đại biểu, là những chuyên gia đầu ngành về thần kinh học của 20 tỉnh, thành phố trong khu vực.

35158126-8903421-president_donald_trump_is_planning_to_hold_a_400_person_indoor_p-a-24_1604353276636_jujh

Bác sĩ CKII Trần Thanh Thảo – GĐ Sở Y tế Tiền Giang phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bác sĩ CKII Trần Thanh Thảo – Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho rằng, Tiền Giang rất vinh dự đăng cai tổ chức hội nghị lần này. Hội nghị thần kinh miền Nam là một hội nghị vô cùng bổ ích cho giới chuyên môn, nhất là các bệnh lý về thần kinh và bệnh lý mạch máu não nói chung. Những năm gần đây, các bệnh lý như: Đột quỵ – Sa sút trí tuệ – Động kinh, đau đầu, chóng mặt – Rối loạn vận động và bệnh lý thần kinh khác có xu hướng đang gia tăng nhanh trên phạm vi toàn cầu, nhất là ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, với những biến chứng phức tạp và thường để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Đột quỵ (kể cả nhồi máu cơ tim hay tay biến mạch máu não) là những bệnh lý cấp cứu nặng, rất thường gặp ở những người có bệnh lý về tim mạch, đòi hỏi việc đánh giá và xử lý hết sức khẩn trương, khoa học, chính xác để giành lại sự sống. Điều này yêu cầu đòi rất cao về cơ sở, trang thiết bị, phương tiện và nhất là năng lực của các chuyên gia. Do đó, hiểu biết về bệnh lý về tim mạch nói chung và bệnh lý mạch máu não nói riêng một cách đầy đủ, chi tiết là điều rất quan trọng và thật sự cần thiết. Nó cũng đòi hỏi các thầy thuốc phải thường xuyên cập nhật các thông tin, nâng cao kiến thức cũng như thường xuyên thực hành, trau dồi kỹ năng lâm sàng, tích lũy kinh nghiệm giúp cho việc chăm sóc, điều trị cho từng trường hợp bệnh được hợp lý, khoa học. toàn diện hơn.

Cùng với sự phát triển chuyên sâu về thần kinh và đột quỵ, Tiền Giang đã triển khai Đơn vị Đột quỵ, Thần kinh chuyên sâu, điều trị kỹ thật cao; triển khai Đơn vị can thiệp tim mạch với các hoạt động như Can thiệp mạch não, mạch vành tim… đã cứu sống nhiều bệnh nhân.

122917206_3711322345596563_6026600181331670410_n

Quang cảnh Hội nghị chuyên đề.

Với chuyên đề “Tổ chức Đơn vị đột quy và điều trị tái thông mạch máu não trong nhồi máu não cấp; Điều trị đau sau phẫu thuật, nội khoa; Cập nhật chẩn đoán và điều trị nhược cơ”, hội nghị thần kinh khu vực phía Nam lần này thu hút nhiều ý kiến của các chuyên gia đầu ngành như: GS Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam chia sẻ về việc triển khai đơn vị đột quỵ các tỉnh miền Nam; ThS.BS Trần Quang Tuấn, Trung tâm can thiệp mạch Bệnh viện Đại học y dược TP. Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học ở bệnh nhân nhồi máu não diện rộng; PGS.TS Tạ Văn Trầm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang chia sẻ về sinh lý bệnh về đau ở trẻ em và phương pháp điều trị giảm nhẹ; Ths.NCS Trần Hữu Thế, Trưởng khoa tim mạch, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang chia sẻ về 2 trường hợp can thiệp mạch vành thành công tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang; TS Lê Văn Tuấn, Trưởng bộ môn thần kinh Đại học y dược TP. Hồ Chí Minh cập nhật kiến thức chẩn đoán và điều trị nhược cơ; Tiến sĩ Ngô Tích Linh, Trưởng bộ môn Tâm thần Đại học y dược TP. Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm điều trị rối loạn lo âu lan tỏa; PGS.TS Nguyễn Thi Hùng, Chủ tịch Hội Đau TP. Hồ Chí Minh chia sẻ cập nhật điều trị toàn diện đau mạn tính; BSCKII Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội thần kinh học khu vực Tiền Giang trình bày về quy trình điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp…

Thông qua các ý kiến và nhất là những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia, sẽ là thông tin hữu ích trong chẩn đoán điều trị các bệnh lý thần kinh của các bác sĩ tại các bệnh viện hiện nay.

 Bài và ảnh: Thanh Hoàng