Tiền Giang tham gia lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại vùng biển đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.

 

(THTG) Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam , thống nhất đất nước, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang  cùng đoàn công tác số 5 trên con tàu Trường Sa 571 do đồng chí Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã tiến hành lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 tại vùng biển đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.

Untitled 2

Ảnh : Phi Phụng 

Đúng 6giờ 30 phút tại boong tàu Trường Sa 571, Lễ tưởng niệm đã diễn ra. Đoàn đã dành một phút mặc niệm trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã ngã xuống trong sự kiện ngày 14/3/1988 tại vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Nho, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, đã điểm lại sự kiện lịch sử đầy oai hùng và hy sinh anh dũng của 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam vì sự toàn vẹn chủ quyền đất nước.

Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã ngang nhiên và bất ngờ tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải và đánh chiếm một số đảo đá ngầm của ta. Trong cuộc chiến đấu không cân sức giữa cán bộ, chiến sĩ các tàu vận tải và lực lượng công binh xây dựng đảo, trong tay chỉ có cuốc, xẻng, xà beng và súng bộ binh phải chiến đấu với lực lượng tàu chiến hùng hậu của Trung Quốc có trang bị vũ khí hiện đại.

Trước sự đe dọa, cũng như những hành động dã man của Trung Quốc, dẫu biết rằng có thể sẽ hy sinh, nhưng các anh không hề run sợ, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, chấp nhận hy sinh để bảo vệ biển, đảo đến hơi thở cuối cùng.

Trước anh linh của những cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú đã ngã xuống. Đoàn công tác trên tàu 571 nguyện tiếp bước xứng đáng lý tưởng của thế hệ đi trước; quyết đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong không gian nhỏ bé và ấm cúng giữa chập trùng biển khơi, các chiến sĩ trẻ trên đảo đã hòa chung tiếng hát với các nghệ sĩ Đoàn Văn công Quân khu 4 và các thành viên trong đoàn. Dù thời gian ngắn ngủi, nhưng cuộc hội ngộ đã để lại cho đoàn sự cảm phục sâu sắc trước tinh thần vượt gian khó, ngày đêm vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo chìm này.

 

Phi Phụng