Tỉ phú lan Mokara

Óc sáng tạo cùng với sự kiên trì và niềm đam mê đã giúp nghệ nhân Nguyễn Xuân Hùng thành công với nghề trồng lan Mokara

Ghé thăm vườn lan Mokara của anh Nguyễn Xuân Hùng (38 tuổi, trú tại thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), chúng tôi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp rực rỡ, tươi thắm của loài hoa này. Ở Đà Nẵng, anh Hùng được xem là nghệ nhân trồng và nhân giống lan Mokara có tiếng.

Đam mê, nhẫn nại

Từ nhỏ, vốn thích cây cảnh nên Hùng rất chịu khó rày đây mai đó để sưu tầm các loại kỳ hoa dị thảo. Thăm thú vùng đất nào, anh đều cố công mang về nhà một vài loại hoa để trồng thử và tìm cách nhân giống.

Anh Hùng chăm sóc lan Mokara trong vườn
Anh Hùng chăm sóc lan Mokara trong vườn

Một lần ghé thăm TP Đà Lạt, Hùng choáng ngợp bởi vẻ đẹp quý phái, tinh tế của những loài hoa lan. Anh tự hỏi: “Liệu hoa lan có thể sống được ở mảnh đất miền Trung nhiều nắng gió, khí hậu đầy khắc nghiệt hay không?”. Đến khi tận mắt xem mô hình trồng lan Mokara tại một trang trại ở huyện Củ Chi, TP HCM, anh mới có câu trả lời đầy đủ: Loài lan này không chỉ đẹp mà còn phù hợp với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng ở quê nhà. Mong muốn trồng loài lan này ngay tại miền Trung, Hùng quyết định trụ lại TP HCM học nghề với sự giúp đỡ tận tình của chủ trang trại.

Trở về Đà Nẵng, dồn hết vốn liếng tích lũy được cộng thêm 45 triệu đồng vốn vay tín chấp từ Hội Nông dân huyện Hòa Vang, Hùng đầu tư xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới bằng vòi phun xoay và mua 500 cây lan Mokara trồng thử. Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên vườn lan phát triển không như ý muốn. Tuy nhiên, với nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với niềm đam mê cháy bỏng, ham học hỏi, anh đã thành công bước đầu trong việc di thực loài hoa này.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, nỗ lực của chàng trai trẻ cũng được đền bù khi 18 tháng sau, vườn lan của Hùng đơm hoa rất đẹp. Mỗi tuần vài đợt, anh cắt những hoa đã bung cánh bỏ mối cho các cửa hàng ở phố, vừa trả nợ vừa tích lũy vốn. Thừa thắng xông lên, Hùng vay thêm vốn trồng thêm 2.000 gốc lan Mokara. Nhờ được chăm sóc tốt nên vườn lan cho anh lãi ròng 20 triệu đồng mỗi tháng.

“Loại lan này ra hoa quanh năm, mỗi cây thường trổ 2-3 hoa/đợt. Khi hoa đã bung cánh là có thể cắt bán. Muốn hoa ra đều, chỉ cần chăm tưới nước và phun thuốc trừ nấm mỗi tháng 2 lần” – anh Hùng tiết lộ.

Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến

Hiện nay, lan Mokara tiêu thụ khá tốt ở TP Đà Nẵng vì không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Với mỗi nhánh hoa bán được 10.000 đồng, tính ra khi tất cả 2.000 cây lan Mokara cho thu hoạch, mỗi năm anh Hùng có trong tay nửa tỉ đồng.

Vừa hướng dẫn chúng tôi thăm vườn lan, Hùng vừa say mê trình bày cách chăm sóc. Do điều kiện thổ nhưỡng ở Đà Nẵng khác hẳn với TP HCM hay Đà Lạt nên Hùng xây dựng kỹ thuật làm luống trồng hoa hết sức độc đáo. Luống được xây bằng gạch cao 20 cm, rộng 2 m, bên trong bỏ xơ dừa và vỏ đậu phộng để cung cấp dưỡng chất, giúp lan sớm thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng. Trong luống, anh trồng trụ cho lan bám bằng ống nhựa cao 1,3 m, đường kính 49 cm. Dưới gốc mỗi trụ, Hùng làm thêm lưới che nắng và giàn tưới xoay tự động.

Anh Hùng cho biết việc chăm sóc lan Mokara thật sự không khó nhưng đòi hỏi người trồng phải có niềm đam mê và tâm huyết, cần cù, tỉ mẫn. Quá trình chăm sóc lan Mokara có thể tạm chia ra làm 3 giai đoạn: Khi lan còn nhỏ, nên dùng loại phân bón lá có tỉ lệ đạm cao để giúp ra chồi mới, rễ phát triển nhiều và cây tăng trưởng nhanh. Khi lan Moraka đã bước vào giai đoạn trưởng thành, cần chuyển sang dùng phân có tỉ lệ đạm – lân – kali đồng đều để kích thích cây sớm ra hoa.

“Sau khi sử dụng loại phân này khoảng 7-8 tháng, lan sẽ bước vào giai đoạn ra hoa, cao khoảng 50-60 cm. Khi lan bước vào giai đoạn cho hoa thì tiếp tục dùng phân Piter (loại 10-30-20) xịt định kỳ 6-7 ngày/lần để “kích” cho cây ra hoa” – Hùng giải thích.

Vườn lan của anh Hùng có diện tích 400 m2 với 4.000 gốc Mokara, trong đó 2.000 gốc đã cho hoa. Thời gian qua, nhiều người đã đến đây tham quan, học hỏi và đều được anh chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng.

Từ thành công này, sắp tới, Hùng sẽ đầu tư trồng lan tại vườn hoa Dương Sơn (cùng xã Hòa Châu) có diện tích 1.000 m2. Tổng số vốn anh đầu tư cho vườn hoa này là hơn 1,7 tỉ đồng, trong đó TP Đà Nẵng hỗ trợ 300 triệu đồng. Nơi đây sẽ cung cấp giống, kỹ thuật, trang thiết bị trồng lan Mokara cho những ai đam mê.

Nguồn NLĐ