Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phụ nữ Việt Nam luôn có những đóng góp, cống hiến to lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dù ở bất cứ giai đoạn, hoàn cảnh nào, phụ nữ Việt Nam luôn có những đóng góp, cống hiến to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc non sông gấm vóc Việt Nam.

Với chủ đề “Phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vì hạnh phúc của phụ nữ, vì sự phồn vinh của đất nước”, Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 khai mạc trọng thể sáng ngày 10-3 tại Hà Nội.
Thủ tướng Phạm Mịnh Chính: Phụ nữ Việt Nam luôn có những đóng góp, cống hiến to lớn - Ảnh 1.

Đoàn chủ tịch Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tham dự Đại hội có các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ ngành và gần 1.000 đại biểu chính thức là những phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho các lực lượng phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo, các độ tuổi, ngành nghề, lĩnh vực công tác và các vùng miền khác nhau trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Mịnh Chính: Phụ nữ Việt Nam luôn có những đóng góp, cống hiến to lớn - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Đại hội

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng nhấn mạnh trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dù ở bất cứ giai đoạn, hoàn cảnh nào, với bản lĩnh, ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, nhân hậu, đức hy sinh và sự nỗ lực phấn đấu vươn lên, phụ nữ Việt Nam đã vượt qua mọi nghịch cảnh, rào cản, định kiến, khó khăn, trở ngại, có những đóng góp, cống hiến to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc non sông gấm vóc Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi: “Phụ nữ ta chẳng tầm thường/Đánh Đông, dẹp Bắc làm gương để đời”. Và Người cũng dành tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong những năm qua, phong trào phụ nữ và bình đẳng giới của nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn. Chiếm hơn 50% dân số và gần 48% lực lượng lao động xã hội, phụ nữ Việt Nam có mặt và chủ động tham gia trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, ở mọi vùng miền của Tổ quốc.

Các tầng lớp phụ nữ đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong học tập, lao động và công tác; đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại…; đồng thời, là nhân tố đặc biệt quan trọng, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Thủ tướng Phạm Mịnh Chính: Phụ nữ Việt Nam luôn có những đóng góp, cống hiến to lớn - Ảnh 3.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự Đại hội

Tỷ lệ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý ngày càng tăng. Tỷ lệ nữ cấp ủy viên các cấp tăng so với nhiệm kỳ trước. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%, cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực, đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt trên 50%.

Có thể khẳng định những đóng góp bền bỉ, to lớn của các thế hệ nối tiếp thế hệ phụ nữ nước ta ngày càng tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và tiếp tục khẳng định lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh:”Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tươi đẹp, rực rỡ”.

Thủ tướng Phạm Mịnh Chính: Phụ nữ Việt Nam luôn có những đóng góp, cống hiến to lớn - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hơn hai năm qua, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trách nhiệm, các cấp Hội cùng cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước đã đồng lòng, chung sức nỗ lực tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả. Đã tổ chức nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa, mạng đậm dấu ấn của tổ chức Hội và phụ nữ, góp phần nhân thêm niềm tin, lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng, trong xã hội. Tiêu biểu là các chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”…

Đặc biệt, có nhiều nữ cán bộ y tế, nữ chiến sĩ đã gác lại mọi nỗi niềm riêng tư, xung phong lên tuyến đầu chống dịch để giành giật từng hơi thở, từng sinh mạng của người bệnh Covid-19. Nhiều nữ doanh nhân, những bà mẹ nghèo, các vị nữ tu sĩ, nữ nghệ sĩ, các bà, các mẹ, các chị… không phân biệt già trẻ, nghề nghiệp, tôn giáo hay những em gái nhỏ ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo chắt chiu, từng đồng tiền tích cóp, từng mớ rau, quả trứng, cân thịt… gửi lên tuyến đầu.

“Những hành động, nghĩa cử cao đẹp đó đã khẳng định vai trò và sự đóng góp của tổ chức Hội, chung tay cùng hệ thống chính trị thực hiện “đa mục tiêu”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo an sinh xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tích cực hội nhập sâu rộng”.

Cùng với những lưu ý khắc phục các tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua, Thủ tướng cho rằng để thực hiện được các mục tiêu phát triển đất nước trong thời gian tới, cần phải phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có vai trò rất quan trọng của phụ nữ.

Tại đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh Đại hội lần thứ XIII của Đảng mở ra vận hội mới cho đất nước và cơ hội phát triển cho mọi tầng lớp nhân dân nói chung, phụ nữ nói riêng, nhưng cũng đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ to lớn cho cả hệ thống chính trị, trong đó có tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Bối cảnh đó đòi hỏi Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động của tổ chức Hội.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*