Thủ tướng Malaysia kêu gọi quân đội Myanmar thay đổi lập trường

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm 19/3 đã thúc giục mạnh mẽ quân đội Myanmar thay đổi đường lối và chọn con đường hướng tới các giải pháp hòa bình.

Theo người đứng đầu chính phủ Malaysia, nước này và cộng đồng ASEAN không muốn việc chứng kiến đất nước Myanmar trở nên bất ổn. Theo ông Muhyiddin, ông ủng hộ kêu gọi của Tổng thống Indonesia Joko Widodo về một hội nghị cấp cao ASEAN khẩn cấp bàn về cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Cũng theo Thủ tướng Malaysia, các cuộc đấu tranh chính trị chỉ làm ảnh hưởng đến người dân, nó mâu thuẫn với các điều được ghi trong hiến chương của ASEAN.

myanmar_bieu_tinh_cnn

Các cuộc biểu tình phản đối chính biến tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Myanmar. Ảnh: CNN

Tháng trước,  ông Muhyiddin từng là mục tiêu chỉ trích sau khi Malaysia trục xuất hơn 1.000 công dân Myanmar trở về quê hương bất chấp tình hình bất ổn ngày càng gia tăng ở nước này. Việc trục xuất đã bất chấp lệnh của Tòa án Tối cao Kuala Lumpur.

Liên quan tới vấn đề Myanmar, giới chức Thái Lan cho biết, đã chuẩn bị khoảng 50.000 chỗ ở cho những người nước láng giềng Myanmar nếu có làn sóng người tị nạn chạy qua biên giới.

Tỉnh trưởng tỉnh Tak, ông Pongrat Piromat cho biết, nếu có nhiều người nước láng giềng Myanmar chạy qua vì trường hợp khẩn cấp, tỉnh nảy sẽ tiếp nhận và hiện tại đã chuẩn bị chỗ ở cho họ. Tuy nhiên, vị quan chức cấp tỉnh này cho biết thêm, hiện chưa có người dân Myanmar nào chạy sang Thái Lan vì tình hình bất ổn.

Trước đó, ở một số tỉnh của Thái Lan giáp biên giới với Myanmar cũng đã chuẩn bị các trại tạm thời cho người tị nạn nước láng giềng. Thái Lan và Myanmar có chung khoảng 2400km đường biên giới.

Nguồn vov.vn