Thể thao VN hạ thấp chỉ tiêu Olympic

      Tỉnh táo nhìn nhận lại chính xác thực lực, thể thao VN đã rút chỉ tiêu đoạt vé đi Olympic London 2012 từ con số 20 xuống còn hơn 10 suất!

                       
        Phạm Phước Hưng, Trương Thanh Hằng nhắm đến suất Olympic - Ảnh: Khả Hòa
Ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic VN - cho biết: “Chúng ta đã có 5 vé chính thức của Tiến Minh - cầu lông, Phan Thị Hà Thanh - thể dục dụng cụ (TDDC), Hoàng Quý Phước - bơi, Diệu Linh, Huỳnh Châu - taekwondo. Hy vọng sẽ phấn đấu đoạt thêm ít nhất 5 vé nữa của Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Hà Minh Thành, Phạm Phước Hưng và 1 VĐV đấu kiếm”.

Thuê HLV người Mỹ cho Vũ Thị Hương

Dù Trương Thanh Hằng đã bảo vệ được chức vô địch SEA Games cự ly 800m, nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN - vẫn tiếc nuối: “600m đầu, Hằng chạy cực tốt và nếu giữ được phong độ ở 200m cuối thì có thể đã đoạt chuẩn B đi Olympic. Thành tích lúc tập luyện của Hằng miễn chê, có thời điểm đã đạt đến chuẩn A nhưng khi bước vào thi đấu lại kém hơn. Chúng tôi cùng HLV Hồ Thị Từ Tâm và các chuyên gia sẽ tiếp tục tìm hiểu kỹ nguyên nhân và có kế hoạch đầu tư chi tiết cho Hằng cùng các VĐV khác để quyết đoạt mục tiêu đề ra. Hằng sẽ tiếp tục đi tập huấn tại Trung Quốc”.

Còn với Vũ Thị Hương, ông Hùng phân tích: “Lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng như liên đoàn vẫn đặt chỉ tiêu cho Hương đoạt chuẩn đi Olympic, thế nhưng với chấn thương hiện có và vẫn đang trong giai đoạn hồi phục, Hương rất khó đạt lại thành tích tốt nhất của mình và cánh cửa tới London ngày càng hẹp lại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có niềm tin nhất định và mới đây, HLV Đình Minh đã đề nghị sẽ giới thiệu cho Hương một HLV nước ngoài, có thể là HLV quốc tịch Mỹ để giúp Hương vượt ngưỡng”.

Ngôi sao trẻ Dương Việt Anh với tấm HCV nhảy cao nữ SEA Games 26 với thành tích 1,90m cũng được kỳ vọng lớn bởi chuẩn B Olympic là 1,92m. Hằng, Hương, Việt Anh sẽ dự 3 chặng của Grand Prix châu Á ở Thái Lan: tại Bangkok ngày 6.5; tại Kanchanaburi ngày 9.5, tại Nakhonratsima ngày 13.5; dự giải các ngôi sao châu Á từ 30.6 - 1.7.2102 tại Almaty, Kazakhstan và có thể thêm một số giải châu Âu khác.

1 chọi 94

Kỹ thuật hoàn hảo ngang ngửa với nhà vô địch thế giới môn TDDC nhưng tâm lý bất ổn khiến Phạm Phước Hưng (xà kép) không lọt vào chung kết vòng loại giải thế giới chặng 1, nhưng VĐV vô địch SEA Games cũng đã lọt vào vòng loại chặng 2 tổ chức tại Anh tháng 1 tới. Để đoạt vé, anh sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với 94 VĐV khác trên thế giới, trong đó đáng gờm nhất là các VĐV Mexico, Argentina, Colombia… Rất tiếc là mặc dù VN được thêm 1 suất dành cho nữ thi đấu vòng loại nhưng cả Đỗ Thu Huyền và Ngân Thương đều đang bị chấn thương khá nặng nên coi như bỏ.

Ở môn đấu kiếm, BHL chỉ dám hy vọng giành được 1 suất tại vòng loại Olympic khu vực châu Á tại Nhật Bản vào tháng 4 tới, nhưng kiên quyết không tiết lộ đang nhắm tới VĐV nào. Chỉ biết đó là 1 trong số các nữ kiếm thủ vừa đoạt HCV SEA Games 26.

Những tính toán khác

Ở môn bắn súng, 4 xạ thủ VN gồm Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường (đều ở cự ly súng hơi và bắn chậm), Hà Minh Thành (súng ngắn bắn nhanh 25m), Lê Thị Hoàng Ngọc (súng ngắn hơi nước) sẽ đi tập huấn tại Hàn Quốc tháng 12 và dự giải vô địch châu Á tháng 1 tại Qatar. “Ai trong số chúng tôi cũng sẽ cố gắng đoạt chuẩn nhưng cuộc thi này cực kỳ khốc liệt nên nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Nếu có được 1 suất đi thẳng cũng rất tuyệt vời, nếu không đoạt vé thì suất ưu tiên sẽ nhường cho Minh Thành vì tại Olympic, nội dung của Thành có nhiều cơ hội đạt thành tích hơn” - xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nói.

Đội tuyển đua thuyền rowing sẽ được chuyên gia người Úc Donelly bao gần như toàn bộ chuyến tập huấn tại Úc vào tháng 2 và sẽ đi dự vòng loại Olympic khu vực châu Á vào tháng 4. Không hy vọng nhiều ở nội dung thuyền đơn, HLV Nguyễn Văn Thắng cho hay VN rất mong chờ ở nội dung thuyền đôi của Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Nguyên (nam); Phạm Thị Hài, Phạm Thị Thảo (nữ). Còn môn canoeing, VN không thể có suất chính vì phải đoạt chức vô địch châu Á và đang xin suất ưu tiên cho Trần Văn Long - VĐV giỏi nhất Đông Nam Á hiện nay!